Kinh nghiệm xây dựng trường học không thuốc lá tại Điện Biên Phủ

Với những đặc thù về tính cách, độ tuổi, việc xây dựng môi trường khói thuốc tại trường học khó khăn hơn rất nhiều so với các môi trường khác. Dưới đây là một vài kinh nghiệm của trường THPT Phan Ðình Giót trong công tác này
Giáo viên và học sinh trong trường THPT Phan Ðình Giót tích cực triển khai các hoạt động hướng tới mục tiêu môi trường học đường không khói thuốc lá

Theo Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, tỉ lệ người bị phơi nhiễm khói thuốc  lá tại môi trường học đường lên tới 16.1%, trong giới trẻ độ tuổi 15-24, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới là 26,1% và nữ giới là 0,3%.

Chính vì thế, việc thực hiện trường học không khói thuốc  có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việc này giúp cho các em học sinh, các thầy cô giáo đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh, thiếu niên hút thuốc.

Bên cạnh đó, việc thực hiện trường học không khói thuốc sẽ hỗ trợ tích cực những người hút thuốc giảm số lượng điếu hút và tăng thêm quyết tâm bỏ thuốc, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong trường học, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc lá, diêm, bật lửa…, giảm chi phí vệ sinh môi trường.

Nhận thức rõ lợi ích của môi trường học đường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá… trường THPT Phan Đình Giót đã triển khai nhiều biện pháp để thực hiện môi trường học đường không khói thuốc lá.

Ngay từ đầu các năm học, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá. Theo đó, trường chú trọng phối hợp với Ban Ðại diện cha mẹ học sinh trong giáo dục về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; Ðoàn Thanh niên phối hợp với y tế học đường tổ chức tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá cho học sinh tại các buổi chào cờ đầu tuần. Bên cạnh đó, Công đoàn Trường có trách nhiệm tuyên truyền các luật, nghị định, kế hoạch về phòng chống, tác hại của thuốc lá tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh; đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, viên chức, học sinh.

 Cùng với công tác tuyên truyền, nhà trường còn tổ chức cho giáo viên, học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Ðặc biệt, thông qua hệ thống camera và hòm thư góp ý, khi phát hiện người hút thuốc, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ kiên quyết xử lý tùy theo mức độ vi phạm, tái phạm.

Thầy Phí Văn Sốp - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Ðình Giót cho biết: Nếu phát hiện trường hợp hút thuốc, trước tiên nhà trường sẽ trò chuyện, khuyên răn, nhắc nhở nhằm giúp các em hiểu ra được tác hại của thuốc lá để từ bỏ. Nếu tái phạm, nhà trường kiên quyết kiểm điểm, trao đổi với phụ huynh học sinh để phối hợp giáo dục sao cho hiệu quả nhất.

“Ngoài việc giáo dục cho học sinh nói không với thuốc lá, trước tiên giáo viên cũng phải là người gương mẫu trong việc này. Do vậy, Ban Giám hiệu nhà trường phát động học sinh giám sát ngược lại đối với thầy cô. Nếu phát hiện giáo viên hút thuốc trong khuôn viên trường học thì kịp thời báo cho Ban Giám hiệu để có hướng xử lý. Với những cách làm như vậy, đến nay, 100% giáo viên, học sinh nhà trường không hút thuốc trong trường học”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến thuốc lá, Ban Giám hiệu nhà trường còn nghiêm cấm căng tin kinh doanh thuốc lá, bán thuốc lá cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường cũng làm việc với các cửa hàng tạp hóa, quán giải khát quanh khu vực trường học không bán thuốc lá cho học sinh bởi như vậy là vi phạm pháp luật.

Nhằm đánh giá tình hình thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trường THPT Phan Ðình Giót, đầu năm 2018 vừa qua, Ðoàn Kiểm tra, giám sát liên ngành thuộc Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đã kiểm tra tình hình triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nhà trường. Theo kết luận của đoàn kiểm tra, nhà trường đã duy trì hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá; có nội quy, biển cấm hút thuốc lá; các văn bản, kế hoạch liên quan được triển khai đầy đủ; có báo cáo thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; nghiêm túc triển khai các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá tới cán bộ, giáo viên, học sinh.

Ly Tâm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều