Kinh tế Philippines lao dốc vì chiến dịch chống ma túy của ông Duterte?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Bloomberg, tháng 8/2016, thị trường chứng khoán Philippines sụt giảm ở mức sâu nhất so với bất kì thị trường nào khác trong khu vực, xóa bỏ những thành quả đã đạt được kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống hồi tháng 6/2016.

Bloomberg cho rằng, sự sụt giảm này đang ngày càng tăng khi các nhà đầu tư nước ngoài rút 248 triệu USD khỏi Philippines chỉ trong khoảng từ giữa tháng Tám tới nay. Một nhà đầu tư Singapore cho hay: “Tôi không tìm được cổ phiếu tốt để mua. Tôi đã kiếm được một chút lợi nhuận ở Philippines và đang di chuyển tới các thị trường châu Á khác có cơ hội phát triển và đem lại nhiều lợi nhuận hơn”.

Kinh tế Philippines lao dốc vì chiến dịch chống ma túy của ông Duterte? - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tin tức này sẽ gây ra sự thất vọng đối với ông Duterte đặc biệt là khi trước đó ông được cho là rất giỏi kinh doanh.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư khẳng định, các chính sách của ông Duterte đã bắt đầu có ảnh hưởng lớn đối với thị trường.  Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez cho biết, ông Duterte đang theo đuổi chính sách giúp tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng và dẫn đến xếp hạng tín dụng cao hơn. Tuy nhiên, ông cũng đang có những chính sách khắt khe đối với nhiều ngành công nghiệp lớn ở Philippines.

Ví dụ, việc chính phủ áp dụng nhiều tiêu chuẩn mới về môi trường và phúc lợi xã hội trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đã dẫn đến việc nhiều mỏ phải đóng cửa. Bên cạnh đó, ông nhắm vào các trò chơi cá cược, cấm nhiều game trực tuyến, dẫn đến việc cổ phiếu của các tập đoàn như PhilWeb Corp và Leisure & Resorts World Corp sụt giảm.

Bên cạnh đó, theo Bloomberg, việc khoảng 2.000 người đã bị giết không qua xét xử trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã vấp phải sự phản đối của Liên Hợp Quốc. Đây cũng là một lý do gây quan ngại cho một số nhà đầu tư.

Tỉ phú Mỹ Mark Mobius, Chủ tịch điều hành Tập đoàn đầu tư Templeton Emerging Markets, nói: "Không rõ Tổng thống mới sẽ làm gì tiếp theo. Nếu nhiều người cảm thấy rằng Philippines đang “vất” luật pháp qua cửa sổ thì sẽ có tác động không tốt”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet