Kinh tế Ukraine sẽ “sụp đổ” nếu hủy giao dịch thương mại với Nga?

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Vadim Rabinovich tuyên bố việc ngừng giao dịch thương mại với Nga sẽ phá hủy nền kinh tế Ukraine.

Kinh tế Ukraine sẽ “sụp đổ” nếu hủy giao dịch thương mại với Nga?

Theo chính khách Vadim Rabinovich, Moscow vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Kiev, kim ngạch thương mại "tăng trưởng hàng tháng" và nền kinh tế Ukraine sẽ “sụp đổ” trong trường hợp nước này chấm dứt giao dịch thương mại với Nga.

"Cán cân thương mại với Nga đang tăng trưởng hàng tháng vì một lý do đơn giản, đó là khu vực kinh tế tự do với châu Âu đã mang lại những tổn thất cho chúng ta, chỉ làm cho chúng ta thua lỗ. Nếu cả ở đây chúng ta cũng để mất thì chúng ta sẽ chẳng tìm thấy ở đâu cả. Cán cân thương mại của chúng ta với châu Âu hầu như bằng không. Tại sao lại có thể giao dịch ở mức âm như thế ở mọi chỗ, mọi nơi?", chính trị gia Ukraine cho biết.

Theo dự báo của ông Vadim Rabinovich, việc chấm dứt thương mại với Nga đe dọa gây hậu quả "chết người" cho nền kinh tế Ukraine.

"Chúng tôi được thông báo rằng cần thiết phải đình chỉ quan hệ thương mại với Nga. Nào hãy chấm dứt đi, chỉ cần mất một chữ số và nhìn vào tình hình kinh tế… Việc gián đoạn thương mại với Nga sẽ dẫn tới sự mất mát khoảng 1/3 tổng sản lượng quốc gia. Những gì đã được thực hiện trong nước, có một bước không cân bằng, và sẽ phá hủy nền kinh tế đến cùng", nghị sỹ Rabinovich kết luận.

Quốc hội Ukraine

Trước đó, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko phàn nàn về sự tồn tại các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Ukraine và Nga trong suốt 4 năm qua, mô tả sự tồn tại của các mối quan hệ thương mại này là không đầy đủ và bất đối xứng.

Mới đây nhất (hôm 16/8), Thiếu tướng Vasily Vovk, cựu lãnh đạo một Tổng cục thuộc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) nói rằng Ukraine cần phải chặn hoàn toàn biên giới với Nga và chấm dứt mọi mối quan hệ, kể cả quan hệ tài chính và kinh tế hay "bất kỳ biên giới nào với Nga". Phát ngôn này của cựu lãnh đạo SBU được dẫn trên trang điện tử "Người quan sát".

Đáp trả, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên gia tư vấn, nhà chính trị học Alexander Formanchuk, trong một cuộc phỏng vấn cho biết, việc Ukraine cắt đứt mọi quan hệ với Nga, không những sẽ đẩy chính nước này vào đường cùng, mà xa hơn nữa còn dẫn đến hậu quả khó lường…

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi sau một cuộc đảo chính ở Ukraine hồi năm 2014 và việc Bán đảo Crimea sáp nhập với Nga và cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine.

Kiev nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine. Nga gọi những cáo buộc này là vô căn cứ và không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của nước này và chỉ quan tâm đến việc Kiev vượt qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều