Kính viễn vọng săn ngoại hành tinh của NASA sắp dừng hoạt động

Kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sắp hết thời gian hoạt động do mức nhiên liệu cạn kiệt.

Theo tờ express, NASA sẽ đưa Kepler vào trạng thái ngủ đông để đảm bảo kính viễn vọng này vẫn có thể gửi thông tin mới về Trái Đất.

Đầu tháng 7, nhóm Kepler của NASA đã được thông báo rằng các thùng nhiên liệu của kính viễn vọng hiện đang ở mức thấp. Việc giảm năng lượng sẽ giúp các nhà thiên văn học Mỹ tiếp tục nhận nhiều dữ liệu từ Kepler.

NASA cho biết để truyền dữ liệu, kính viễn vọng phải hướng ăng ten lớn nhất về Trái Đất và truyền trong thời gian được phân bổ của Mạng lưới không gian sâu (DSN) vào đầu tháng 8 tới.

"Cho đến lúc đó, Kepler vẫn ổn định, trong trạng thái ngủ đông, chế độ an toàn không sử dụng nhiên liệu. Ngày 2/8, đội sẽ chỉ huy kính viễn vọng thức tỉnh, điều khiển nó về đúng hướng, truyền dữ liệu về Trái Đất".

NASA hy vọng Kepler sẽ hoàn toàn cạn kiệt nhiêu liệu trong vòng vài tháng tới. Việc tiếp nhiên liệu không khả thi do kính viễn vọng này di chuyển xung quanh Mặt Trời, cách rất xa Trái Đất.

Kính viễn vọng Kepler được thiết kế để phát hiện các hành tinh  giống Trái Đất quay xung quanh các ngôi sao khác. Nó được đặt tên để vinh danh nhà thiên văn học người Đức Johannes Kepler, được phóng lên vào ngày 7 tháng 3 năm 2009.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều