Kon Tum: Hàng loạt lồng cá nuôi chết bất thường, người dân trắng tay sau một đêm

Nguyễn Nụ

Chỉ trong một đêm, khoảng 60 tấn cá được nuôi tại 28 lồng trên lòng hồ Plei Krông (làng Long Loi, huyện Đăk Hà, Kon Tum) đã chết sạch.

Trắng tay sau một đêm

Theo anh Trần Văn Tuấn (Thị Trấn Đăk Hà), chỉ sau một đêm, 7 lồng cá gồm cá trắm và cá diêu hồng của anh đã chết và nổi trắng mặt hồ.

Cá chết nổi trắng hồ Plei Krông.

“Tôi nuôi cá cũng được 2 năm nay, năm trước cũng có thời điểm mực nước rút xuống rất thấp nhưng chưa từng gặp phải tình trạng cá chết đồng loạt như hiện nay. Số cá chết đã đến thời điểm bán, hiện tôi mới bán được 3 tấn cá thu về 120 triệu đồng. Ai ngờ, gần 20 tấn cá còn lại đã chết sạch sau một đêm, giờ gia đình tôi không biết làm sao”, anh Tuấn chua xót.

Khốn khổ hơn đó là trường hợp của ông Lê Khả Tuyên với số cá chết lên đến 22 tấn, chủ yếu là cá diêu hồng và cá chép.

Ông Tuyên thẫn thờ nhìn hồ cá chết trắng nổi khắp mặt nước rồi gạt nước mắt chia sẻ: “ Ngày 9/7, tôi có hẹn doanh nghiệp tới thu mua. Chưa kịp vui mừng vì cá năm nay có phần nhỉnh giá hơn năm trước thì đến đêm 10/7, cá đã có dấu hiệu khác thường. Đến ngày 11/7 cá nổi trắng mặt hồ rồi chết hàng loạt".

Nhiều hộ trắng tay sau một đêm

Ông Trần Thế Cường (Tổ dân phố 5, thị trấn Đăk Hà) có khoảng 12 tấn cá diêu hồng cũng bị chết cho biết: “Hầu hết những anh em nuôi cá ở đây đều dùng vốn vay mượn để đầu tư mua cá giống và thức ăn chăn nuôi, người ít cũng bỏ ra trăm triệu, người nhiều lên tới cả tỉ đồng. Cả gia đình tôi trông chờ vào nguồn thu nhập từ nuôi cá mà giờ cá chết sạch nhà tôi chưa biết sống ra sao”.

Hiện người dân đang tích cực thuê nhân công thu gom lượng cá chết còn nổi trên bờ tránh gây ô nhiễm môi trường. Tiền thuê vớt mỗi tấn cá có giá 500 ngàn đồng. Theo người dân nhẩm tính thì tổng thiệt hại từ việc cá chết lên tới 3 tỉ đồng.

Khẩn trương xác định nguyên nhân

UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn hỏa tốc giao cho  các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, kiểm tra, xác minh đồng thời động viên các chủ nuôi cá tập trung trục vớt số cá chết nổi trên hồ tránh gây ô nhiễm.

Với số cá sống còn sót lại thì kêu gọi doanh nghiệp thu mua giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Theo thống kê của UBND huyện Đăk Hà, số lồng cá chết bất thường là 28 lồng, thiệt hại ước tỉnh khoảng 60 tấn cá gồm các loại cá diêu hồng, cá trắm, cá rô phi lai.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn hỏa tốc giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh (Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – PC49) huyện Đăk Hà lập đoàn kiểm tra xác minh hiện tượng cá chết bất thường tại lòng hồ Plei Krông, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra và tiến hành xử lý theo quy định, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất trong ngày 14/7.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet