Kon Tum: Huyện Ngọc Hồi nỗ lực nâng cao đời sống của đồng bào DTTS

Dù còn nhiều khó khăn phải vượt qua nhưng huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây.
Những năm qua, huyện Ngọc Hồi đã nỗ lực để nâng cao đời sống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số

Ngọc Hồi là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Kon Tum. Tại đây có 07 xã và 01 thị trấn với 76 thôn, tổ dân phố; diện tích tự nhiên của huyện là 84.377,22 ha. Tính đến năm 2018, toàn huyện có 57.775 người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 57% dân số trên toàn huyện.

Những năm gần đây, huyện Ngọc hồi nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung đã được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, nhiều chủ trương chính sách đã được đầu tư, hỗ trợ. Từ đó, huyện Ngọc Hồi đã đồng loạt triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc nhằm đầu tư, hỗ trợ cho đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xoá đói giảm nghèo, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Điển hình, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 tại huyện giảm còn 7,09%; có 7/7 xã trên địa bàn huyện hoàn thành Đề án quy hoạch chung và đề án xây dựng nông thôn mới; 100% xã có đường nhựa đến trụ sở uỷ ban nhân dân xã; 100% các thôn có đường ô tô đi đến được; 100% xã cơ bản có hệ thống thủy lợi đáp ứng đủ nhu cầu về tưới tiêu trong sản xuất; trên 90% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% số xã, thôn có điện lưới; 100% thôn, làng có nhà sinh hoạt cộng đồng; 100% số xã có điểm bưu điện văn hóa xã đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Ngọc Hồi cũng được triển khai tích cực. Đến nay, đã giải quyết việc làm cho 204 lao động; đào tạo nghề ngắn hạn cho 848 lao động nông thôn.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc, thời gian tới, huyện Ngọc Hồi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về các phong trào thi đua yêu nước, công tác dân tộc, chính sách dân tộc, các gương điển hình tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trong học tập, lao động sản xuất nhằm tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi.

Ngoài ra, huyện cũng tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển, ưu tiên đầu tư giảm nghèo bền vững, giải quyết những khó khăn, bức xúc của đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Từ đó giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

TIN LIÊN QUAN

Trần Nhân-Hải Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều