Kon Tum: Khẩn trương cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV cho người cứu nạn giao thông

Ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã vào cuộc và cấp phát thuốc ARV miễn phí, điều trị phơi nhiễm theo phác đồ của Trung tâm phòng chống HIV cho những người tham gia cứu chữa trong một vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Kon Tum: Khẩn trương cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV cho người cứu nạn giao thông - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ở Kon Tum khiến 14 người thương vong.

Như Infonet đã đưa tin, vào khoảng 12h ngày 30/6, tại xã Đắk Hring (huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) đã xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa 2 xe khách 16 chỗ BKS 82B - 002.45 lưu thông hướng huyện Đắk Tô về Tp. Kon Tum và xe khách BKS: 82B - 002.23 chạy hướng ngược lại khiến 14 người thương vong.

Trong quá trình tham gia cứu chữa các nạn nhân bị TNGT, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, trong số các nạn nhân bị TNGT, có người bị nhiễm HIV. Do đó, hơn 20 người dân và y bác sĩ tham gia cứu chữa đã bị phơi nhiễm HIV.

Cũng theo thông tin trên mạng xã hội có thông tin rằng, do sợ nhiễm HIV, một số người đã đến bệnh viện xin được cấp thuốc chống phơi nhiễm nhưng bị từ chối với lý do “thuốc chỉ cấp cho người làm nhiệm vụ, không cấp cho dân thường” nên bức xúc, đăng tải thông tin lên trang facebook cá nhân.

Khi sự việc được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, Cục trưởng Cục HIV/AIDS (Bộ Y Tế) đã có văn bản chỉ đạo phòng chuyên môn liên hệ với các cơ quan ở Kon Tum để hướng dẫn tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV.

Đồng thời đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn. Sở Y Tế Kon Tum cũng kịp thời chỉ đạo các cơ quan hướng dẫn những người nghi bị phơi nhiễm tiến hành xét nghiệm, phát thuốc ARV miễn phí.

Đến chiều 2/7, bác sĩ Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà cho biết: 17 Y, Bác sĩ của Trung tâm và 7 người dân “nghi bị phơi nhiễm HIV” trong khi trực tiếp tham gia cấp cứu, vận chuyển các bệnh nhân bị tai nạn giao thông vào bệnh viện đã được tư vấn, đưa đi xét nghiệm.
Theo đó, các Y, bác sỹ và 7 người dân tham gia cấp cứu đều được cấp phát thuốc ARV miễn phí, điều trị phơi nhiễm theo phác đồ của Trung tâm phòng chống HIV tỉnh Kon Tum trong vòng 28 ngày. Còn thông tin về nạn nhân bị nhiễm HIV vẫn chưa xác định.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đôn -Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất (Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Kon Tum) xác nhận, có một trường hợp nạn nhân trong vụ tai nạn trưa ngày 30/6 tại xã Đăk Hring, huyện Đắk Hà bị nhiễm HIV.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều