Kon Tum: Người Xê Đăng thoát nghèo nhờ trồng sâm Ngọc Linh quý hiếm

Trong những năm qua, người dân Xê Đăng sống quanh chân núi Ngọc Linh (Kon Tum) đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ tham gia dự án phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Người Xê Đăng chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh.

Trước đây, người đồng bào dân tộc thiểu số sống dưới chân núi Ngọc Linh của huyện Tu Mơ Rông quen với cuộc sống săn bắt, gieo trồng các loại cây ngắn ngày kém hiệu quả, cuộc sống vì thế mà cái đói cái nghèo cứ đeo bám mãi.

Đến những năm gần đây, từ khi Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum triển khai dự án Bảo tồn, nhân giống, liên kết trồng và phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum, người đồng bào Xê Đăng có cuộc sống khá giả, có cái ăn cái mặc và con em được cắp sách đến trường nhờ tham gia dự án trồng sâm Ngọc Linh cùng với Công ty.

Đến tháng 10/2018, Công ty đã liên kết trồng sâm Ngọc Linh gắn việc bảo vệ và phát triển rừng với hơn 300 hộ dân của 20 thôn thuộc 3 xã Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lei (huyện Tu Mơ Rông).

Mỗi năm Công ty cấp hơn 50.000 cây sâm giống miễn phí (trị giá gần 20 tỷ đồng) cho bà con tự phát triển trên quỹ đất của Công ty quản lý dưới sự giám sát kỹ thuật của cán bộ.

Một buổi trao sâm giống miễn phí cho người Xê Đăng tại huyện Tu mơ Rông.

Bên cạnh đó, Công ty đầu tư đầu tư 100% nguyên vật liệu giúp người dân trong việc trồng và chăm sóc sâm. Sản phẩm sau thu hoạch, người dân được hưởng trọn vẹn số sâm họ đã trồng.

Ngoài việc hỗ trợ người dân trồng sâm Ngọc Linh, Công ty kết hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ cho bà con kinh phí để họ trồng một số loại dược liệu và cây công nghiệp khác như Đẳng sâm, Đương quy, Cà phê xứ lạnh…

Trao đổi với PV Infonet, ông A Hir - người dân tham gia trồng sâm Ngọc Linh tại vườn sâm của Công ty cho biết: “Cả nhà tôi có 3 người làm việc tại đây được 7 năm, ngoài các khoản chi phí ăn, ở mỗi người thu nhập từ 3 triệu đến 6 triệu đồng một tháng. Trước đây gia đình tôi trồng sắn, lúa cũng khổ lắm và ít tiền hơn, gia đình thường xuyên hết gạo phải đi vay rồi cuối vụ thu hoạch lại phải lo cõng lúa đi trả.

Bây giờ được vào làm việc trong Công ty, gia đình tôi không còn đói như trước nữa, hiện nay tôi mua được nhiều thứ như ti vi, tủ lạnh, xe máy và có tiền lo cho các con ăn học rồi”.

Ông Trần Hoàn - CTHĐQT, TGĐ Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ông Trần Hoàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum cho biết: “Đến thời điểm này,  Công ty đã trồng được gần 500 ha sâm Ngọc Linh, hàng năm sản xuất hàng triệu cây giống. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục ưu tiên giống cho người dân tại các xã có chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh để họ tự trồng, tự giám sát dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của đội ngũ cán bộ.

Công ty sẽ thu mua tất cả các sản phẩm khi tới kỳ thu hoạch theo giá thị trường để chế biến chuyên sâu ra các sản phẩm phục vụ sức khỏe cho người tiêu dùng”.

TIN LIÊN QUAN
Bá Tứ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều