Kon Tum: Nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng DTTS

Trong năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức nhiều hội nghị nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Một buổi phổ biến kiến thức cho bà con DTTS tại Kon Tum

Theo đó, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS tại các xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông), xã Xốp (huyện Đắk Glei) và Đắk Pne (huyện Kon Rẫy).

Các Hội nghị tuyên truyền này nằm trong kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS” năm 2018 của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, được tổ chức tại 03 xã có tỉ lệ tảo hôn cao trên địa bàn với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Đặc biệt là đối với các đối tượng thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 14-18 tuổi và cán bộ cơ sở thôn, làng, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động.

Tại các Hội nghị, đại biểu đã được nghe báo cáo viên trình bày 04 chuyên đề như: nguyên nhân, thực trạng, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các giải pháp phòng ngừa, quy định xử phạt của pháp luật về các trường hợp này…

Trước đó, vào tháng 8/2018, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cũng tổ chức các Hội nghị với chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” đối với đồng bào DTTS các xã Đăk Nên, Ngọc Tem, huyện Kon Plông.

Việc tổ chức Hội nghị nhằm mục đích nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng dân tộc thiểu số các xã Đăk Nên, Ngọc Tem trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Đồng thời, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số.

TIN LIÊN QUAN

Trần Nhân-Hải Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều