Kon Tum: Thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum (do Sở Y tế chủ trì) trong thời gian qua đã thực hiện rất tốt Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Liên tục mở lớp tập huấn về phòng, chống thuốc lá

Trong thời gian qua, Ban này đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan ban, ngành, các huyện, thành phố, các đoàn thể của tỉnh tổ chức triển khai việc tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá; Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018.

Qua đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã tổ chức việc phổ biến, tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều đã đưa nội dung PCTH của thuốc lá vào kế hoạch hàng năm; lấy việc không hút thuốc lá làm một tiêu chí để xét thi đua khen thưởng hàng năm.

Tại các nơi làm việc của các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, thư viện, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, bến xe... đều có treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các nơi dễ thấy, dễ nhìn.

Các hoạt động mít ting hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Để thực hiện tốt hơn trong việc tuyên truyền PCTH của thuốc lá, ban chỉ đạo đã đưa ra các nội dung và khẩu hiệu để tuyên truyền về chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”.

Các khẩu hiệu được viết rất rõ, Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch; bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó nguyên nhân chính là do sử dụng thuốc lá; sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ; hút thuốc lá thụ động là làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 30%; Mọi người đều có quyền sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không hút thuốc lá tại nơi làm việc; hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Ngoài ra Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum còn đưa ra các số liệu cụ thể về tác hại của thuốc lá để tuyên tryền: 7 triệu người chết hàng năm trên thế giới là do các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá; 900.000 người chết hàng năm trên thế giới là do các bệnh có liên quan đến hút thuốc lá thụ động; 40.000 người chết hàng năm ở Việt Nam là các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Bên cạnh các khẩu hiệu tuyên truyền là niêm yết các bảng cấm: Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc và trên phương tiện giao thông công cộng; cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe; cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà hàng.

TIN LIÊN QUAN
Bá Tứ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều