Kremlin đáp trả phát ngôn của Thủ tướng Ba Lan về “Nga tấn công Ukraine"

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng phát ngôn của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Moravetsky xuất phát từ mục đích chính trị hóa dự án Dòng chảy phương Bắc, và bôi nhọ Nga, nhằm cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Người phát ngôn điện Kremlin Peskov, Tổng thống Nga Putin

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov đã gọi tuyên bố gần đây của Thủ tướng Ba Lan về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là một sự thất bại.

Trước đó, phát biểu trong hội thảo "Tương lai của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương" (FOTAR) tại Hamburg, Thủ tướng Ba Lan, ông Mateusz Moravetsky, tuyên bố rằng Nga có thể phát động một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, sau khi dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động. Theo người đứng đầu chính phủ Ba Lan, cuộc "leo thang xâm lược" chống lại Kiev có thể xảy ra khi hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine không còn đóng vai trò quan trọng đối với Moscow.

"Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án có tính thương mại và khả thi về mặt kinh tế. Hơn nữa, nó thu hút về kinh tế không chỉ đối với các nhà cung cấp, mà còn đối với các bên nhận khí đốt ở châu Âu, mà trước hết là Đức ", ông Peskov nhấn mạnh.

Ông lưu ý rằng lượng tiêu thụ khí đốt ở châu Âu đang tăng lên, trong khi đó nguồn thay thế cho nguyên liệu của Nga là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Mỹ thì lại đắt hơn đáng kể.

"Những phát ngôn vu khống như đã đề cập ở trên, có lẽ xuất phát từ nỗ lực chính trị hóa dự án. Chúng tôi nhận thấy rằng mối đe dọa trực tiếp đối với dự án này đến từ phía Hoa Kỳ. Đó không là gì khác ngoài biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh, là nỗ lực để buộc người châu Âu phải mua loại khí đắt tiền hơn của Mỹ, mà không có lợi cho họ", người phát ngôn của Tổng thống Nga kết luận.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm, từ bờ biển Nga qua Biển Baltic tới Đức. Hiện tại Đức, Phần Lan và Thụy Điển đã cấp phép xây dựng dự án. Hiện dự án vẫn chưa nhận được sự cho phép từ Đan Mạch.

Một số quốc gia, mà trước hết là Ukraine, phản đối gay gắt dự án đường ống dẫn khí này, do lo ngại mất doanh thu từ quá cảnh khí đốt của Nga. Bên cạnh đó còn có Hoa Kỳ, quốc gia hiện đang thúc đẩy kế hoạch đầy tham vọng là xuất khẩu khí hóa lỏng tự nhiên LNG của họ sang châu Âu, cũng không đồng tình với việc triển khai dự án.

Ngoài ra, Latvia, Lithuania và Ba Lan cùng tuyên bố rằng họ không chấp thuận việc thực hiện dự án: nhà lãnh đạo các nước này khẳng định dự án nói trên mang mục đích chính trị.

Nga đã nhiều lần kêu gọi các quốc gia không nên coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một công cụ gây ảnh hưởng. Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Moscow triển khai dự án với mục tiêu duy nhất là kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều