Kuwait quyết định “tiếp máu không quân” bằng tiêm kích “cuồng phong”

Ngày 14/9, Công ty Alenia Aermacchi thông báo, chính phủ Italia thay mặt Tập đoàn Eurofighter đã ký biên bản ghi nhớ về việc cung cấp cho Không quân Kuwait loạt máy bay tiêm kích Typhoon.

Kuwait quyết định “tiếp máu không quân” bằng tiêm kích “cuồng phong” - ảnh 1
Tiêm kích Typhoon

Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO), việc ký kết thỏa thuận liên chính phủ đã được công bố vào hôm 11/9 trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Rome của Thủ tướng Kuwait, ông Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah.

Trong một thông cáo chung với Thủ tướng Italia Matteo Renzi, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký kết bản ghi nhớ về việc Kuwait mua máy bay tiêm kích Typhoon và Nghị định thư kèm theo.

Hợp đồng mua bán chiến đấu cơ Typhoon sẽ được ký trong vài tuần tới. Bộ Quốc phòng Italia đảm nhiệm việc thực hiện chương trình cung cấp máy bay tiêm kích Typhoon cho Kuwait. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Italia Roberta Pinotti và Tổng giám đốc Finmekkanikka, Mauro Moretti đã ký thỏa thuận về các công việc theo hợp đồng vào hôm 10/9.

Kuwait sẽ là quốc gia thứ ba trong khu vực Vịnh Péc-xích tiếp nhận những chiếc máy bay EF-2000 Typhoon của Tập đoàn Eurofighter. Tháng 12/2012, Oman đã trở thành quốc gia thứ bảy mua dòng tiêm kích này, khi đặt hàng 12 chiếc. Trước đó, Ả rập Saudi đã đặt hàng 72 chiếc.

Dự kiến, Kuwait sẽ mua 28 máy bay tiêm kích Typhoon, trong đó có 22 chiếc phiên bản ghế ngồi đơn và 6 chiếc phiên bản ghế ngồi đôi. Hợp đồng này cũng bao gồm việc cung cấp vũ khí, phụ kiện và cung cấp dịch vụ bảo trì trong suốt 20 năm tiếp theo.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông Italia, Không quân Kuwait sẽ là đơn vị đầu tiên nhận Radar AESA quét mạng điện tử, mặc dù đến nay điều này vẫn chưa được chính thức xác nhận. Chi tiết tài chính của thỏa thuận liên chính phủ Kuwait và Italia hiện không được tiết lộ.

Theo tờ báo Corriere della Sera, tổng giá trị đơn hàng của Kuwait ước tính vào khoảng 7-8 tỷ euro (tương đương khoảng 8-9 USD). Các phương tiện truyền thông Italia cho biết, "phần" của Finmekkanikka với tư cách là bên thực hiện chính, có thể lên đến 4 tỷ euro. Các đối tác của tập đoàn là Airbus Defence and Space, BAE Systems và MBDA (cung cấp vũ khí) sẽ nhận các đơn hàng còn lại. Thời gian giao hàng hiện vẫn chưa được xác định.

Theo TSAMTO, Hiện không quân Kuwait đang được trang bị các máy bay F/A-18C/D Hornet của Mỹ. Năm 2009, Kuwait thông báo về các kế hoạch tăng cường phi đội máy bay tiêm kích. Trong những năm gần đây, Kuwait đã tiến hành đàm phán để mua Typhoon, tiêm kích Rafale của Pháp và F/A-18 Super Hornet của Mỹ. Cuối cùng Kuwait quyết định mua tiêm kích Typhoon từ nhà sản xuất Italia.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thực tế là Kuwait chỉ mua 28 chiếc để thay thế cho 39 chiếc F-18 Hornet. Điều này cho phép giả thiết rằng, trong tương lai Kuwait hoặc là sẽ đặt hàng một đội Typhoon bổ sung, hoặc là mua loại tiêm kích khác.

Kuwait quyết định “tiếp máu không quân” bằng tiêm kích “cuồng phong” - ảnh 2
Tiêm kích Typhoon của Tập đoàn Eurofighter

Quyết định mua Typhoon có liên quan đến việc Kuwait dự định tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng không quân trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

Hiện nay, tổng số lượng máy bay tiêm kích Typhoon đã được đặt hàng là khoảng 600 chiếc. Chiếc máy bay Typhoon đầu tiên được sử dụng làm vũ khí vào cuối năm 2003, Tập đoàn Eurofighter đã cung cấp 444 chiếc máy bay cho các bên đặt hàng từ 6 quốc gia (Đức, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Áo và Ả rập Saudi). Giá trị ước tính của một chiếc Typhoon là 140 triệu USD. Hiện tại, tổng giờ bay của các máy bay đã bàn giao là hơn 300.000 giờ.

Hợp đồng với Kuwait có ý nghĩa rất quan trọng đối với Tập đoàn Eurofighter, bởi vì các đơn hàng trước đây chỉ đảm bảo công việc cho các dây chuyền sản xuất đến năm 2017 (tối đa đến năm 2018). Đơn hàng của Kuwait cũng loại bỏ mối nghi ngờ về việc thực thi các chương trình hiện đại hóa Typhoon mà 4 quốc gia- đối tác bao gồm Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh, trước đây đã từ chối tài trợ.

Với tốc độ tối đa khoảng 2.500 km/giờ, được trang bị pháo hàng không 27 mm cùng 13 giá treo vũ khí dưới thân và cánh máy bay để lắp bom, tên lửa, rocket tùy theo nhiệm vụ tác chiến nên Typhoon được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Typhoon sử dụng tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132 và tên lửa tầm trung/xa AIM-120, MBDA Meteor.

Để tấn công các mục tiêu mặt đất, Typhoon được trang bị tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình KEPD-350, tên lửa hành trình Storm Shadow và bom dẫn đường có điều khiển la-de Paveway.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều