Kỳ án Mù Cang Chải: Vợ bị đe dọa, chồng bị bắt oan (kỳ 2)

Trong khi, bà Đinh Thị Duyên có mặt ở Hà Nội để gặp gỡ các cơ quan chức năng đòi UBND huyện giải quyết thấu đáo, thì bà nhận được tin chồng bị bắt vì buôn bán ma túy. Dù khẳng định chồng mình không làm nhưng tin dữ khiến bà quỵ ngã phải về… “cứu chồng”.

Kỳ án Mù Cang Chải: Vợ bị đe dọa, chồng bị bắt oan (kỳ 2)

Trong khi, bà Đinh Thị Duyên có mặt ở Hà Nội để gặp gỡ các cơ quan chức năng đòi UBND huyện giải quyết thấu đáo, thì bà nhận được tin chồng bị bắt vì buôn bán ma túy. Dù khẳng định chồng mình không làm nhưng tin dữ khiến bà quỵ ngã phải về… “cứu chồng”.

> Mù Cang Chải: Cưỡng chế trái luật, "ép" doanh nghiệp nhận lại tài sản

Những sự kiện… uy hiếp tinh thần

Theo tường trình của bà Đinh Thị Duyên, sau khi vụ cưỡng chế sai trái được làm rõ trắng đen thì bà đã có buổi làm việc với UBND huyện Mù Cang Chải tuy nhiên mức bồi thường do những việc làm trái luật lại biến thành hỗ trợ 50 triệu. Bà Duyên không đồng ý với mức bồi thường này, UBND huyện liền ra quyết định “yêu cầu” doanh nghiệp nhận lại tài sản. Trong khi việc kiểm kê, đánh giá thiệt hại chưa được thực hiện. Bên cạnh cách giải quyết mệnh lệnh hành chính, bà còn được ông Huy Thanh, “Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Mù Cang Chải” làm “thuyết khách” thương lượng. Trong thời gian này, bà Duyên nhận được những cuộc điện thoại bất thường từ ông chủ tịch hội doanh nghiệp huyện.

Cũng theo bà Duyên, ngoài những cuộc điện thoại còn có những tin nhắn với nội dung xúc phạm, và đe dọa “người khác sẽ chịu hậu quả”.

Kỳ án Mù Cang Chải: Vợ bị đe dọa, chồng bị bắt oan (kỳ 2)

Tin nhắn đe dọa"người khác sẽ chịu hậu"

Ngoài ra, khi chúng tôi xác minh, một số nhân chứng cũng khẳng định, chính ông Huy Thanh đã nhờ theo dõi gia đình bà Duyên và xin số điện thoại con gái bà. Sau sự việc này gia đình đã gặp phải sự “quấy nhiễu” của một vài số điện thoại lạ, khiến cho họ ăn không ngon ngủ không yên. Anh Lường Văn Tâm, xã Nậm Có, Mù Cang Chải khẳng định: “Có người nhờ theo dõi gia đình chị Duyên, anh Thủ (chồng chị Duyên)”. Thầy Hưng (giáo viên cấp 2 Nậm Có) cho biết: Có người đến xin số điện thoại của con gái, con trai bà Duyên, ông đã cho. Sau đó có hàng loạt những cuộc điện thoại khủng bố tinh thần con gái bà. Còn rất nhiều nhân chứng khác thừa nhận có người liên tục nhờ họ theo dõi gia đình bà Duyên, ông Thủ. Thông tin này đã được bà Duyên cung cấp cho cơ quan công an.

Ngày 16/6,PV báo điện tử Infonet đã gọi điện cho số điện thoại để lại tin nhắn đe dọa. Chủ nhân của số điện thoại đã xác nhận mình là Huy Thanh. Khi PV hỏi: Bà Duyên cho biết chính số điện thoại này đã nhắn tin đe dọa bà, ý kiến của ông thế nào? Ông Huy Thanh vặn lại: “Nhắn tin cái gì? Dọa gì anh và Duyên lên đây mang số điện thoại lên đây.” Ngay sau đó, PV báo điện tử Infonet đã gọi điện cho ông Giàng A Tông- Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, ông cho biết: “Huyện không cử ông Huy Thanh tham gia thương lượng bồi thường và ở chỗ chúng tôi không có Chủ tịch hội Doanh nghiệp huyện”. Vậy tại sao lại có những chuyện bất thường này? Ai đứng đằng sau đạo diễn?

Vợ đi đòi công lý, chồng bị bắt oan

Ngày 1/6/2012, Trong lúc bà Duyên xuống Hà Nội để hỏi các cơ quan chức năng, luật sư về việc bồi thường khi cưỡng chế sai luật. Bà nhận được điện của gia đình báo tin ông Sầm Văn Thủ bị cơ quan cảnh sát điều tra huyện Mù Cang Chải bắt giữ vì trong xe máy có chứa ma túy. Sau đó, ông Thủ bị giam tại Công an huyện Mù Cang Chải. Đành bỏ dở tất cả, bà Duyên quay về 'cứu' chồng. Bà đã cung cấp những số điện thoại, những tin nhắn đe dọa cho cơ quan công an.

Theo một số người chứng kiến sự việc hôm ông Sầm Văn Thủ bị bắt, ngày 1/6, có 2 người lạ mặt đến lán ngựa (sau khi bị tạm giữ máy móc, gia đình bà Duyên làm thồ ngựa thuê) rủ ông Thủ đi xem công trình ở Nậm Khắt sau đó dẫn ông Thủ đi đâu không rõ.

Anh Liền - Đội Thồ Ngựa cho biết ngày 1/6 thồ quặng đến nhà trường Bản Lìm- Cao Phạ đã nhìn thấy 2 người đàn ông: 1 người béo, 1 người gầy, hai người hỏi Liền: “Đã thấy anh Thủ qua đây chưa?” anh Liền nói: “Anh Thủ qua lâu rồi” và tối hôm đó ông Thủ bị bắt. Anh Liền cũng xác nhận: Trước đó mấy hôm một trong 2 người này đã lên lán ngựa ở Nà Đở- Cao Phạ dò hỏi: “Duyên đi đâu? Con gái Duyên ở chỗ nào?”

Sự việc ông Thủ bị bắt có nhiều uẩn khúc khiến gia đình bà Duyên vô cùng hoang mang, bà tự thu thập bằng chứng và gửi đơn kêu cứu lên Công an và Viện Kiểm sát. Tối ngày 10/06, gia đình ông bà Duyên Thủ vui mừng khôn xiết thông báo cho PV báo điện tử Infonet biết: “Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) đã minh oan cho anh Thủ rồi, hôm nay, chồng tôi đã được thả rồi”. Vậy là sau khi xem xét những chứng cứ của phía công an không đủ thuyết phục, VKSND huyện đã lên tận nơi điều tra và ra Quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ của công an và trả tự do cho ông Sầm Văn Thủ.

Kỳ án Mù Cang Chải: Vợ bị đe dọa, chồng bị bắt oan (kỳ 2)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải ra quyết định hủy quyết định tạm giữ, minh oan cho ông Sầm Văn Thủ

Việc ông Thủ được trả tự do, đã làm cho những người dân ở bản Có Thái xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải hết sức vui mừng. Chưa bao giờ bản Có Thái lại vui đến thế, những hàng xóm đến chia vui cùng gia đình ông bà Duyên Thủ. Một chút nữa thôi, một gia đình sẽ bị dập vùi, một chút nữa thôi, một con người sẽ phải chịu oan uổng trong song sắt.

Kỳ án Mù Cang Chải: Vợ bị đe dọa, chồng bị bắt oan (kỳ 2)

Cái kết có hậu cho gia đình ông Thủ, sau 9 ngày tạm giam, ông Sầm Văn Thủ đã được minh oan

Nhưng gia đình vẫn chưa hết trăn trở, ai là kẻ đứng sau gây ra vụ án oan tày trời này? Sự việc ông Thủ bị bắt oan có liên quan gì đến những thông tin dọa dẫm phía trên, có liên quan gì đến vụ việc đòi bồi thường của Công ty Duyên Thuận? Câu trả lời xin nhường cho các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái.

Kỳ 3: Gạt luật sư ra lề, huyện "tay bo" với dân

Thành Nhân

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều