"Kỳ án vườn mít": Hoãn xét xử vì Hội thẩm nhân dân... bận công tác

Phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Lê Bá Mai trong “Kỳ án vườn mít” dự định xét xử ngày 5 và 6/12 đã bị hoãn lại do phía Hội thẩm nhân dân…bận công tác vào những ngày trên.

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận không chỉ bởi có quá nhiều lần tuyên án, mà quan trọng hơn, nội tình vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ trong quá trình điều tra.

Theo đó, khoảng 8 giờ ngày 12/11/2004, cháu Thị Hằng (SN 1995) và cháu Thị Út (SN 1993) đi mót củ sắn (củ đậu) nhưng đến tối chỉ có cháu Hằng trở về. Sau đó gia đình tổ chức tìm kiếm, và đến ngày 16/11/2004 thì phát hiện xác Út ở vườn mít nhà ông ông Dương Bá Tuân. Từ câu chuuyện của cháu Hằng, nghi can Lê Bá Mai (người làm thuê cho ông Tuân) đã bị bắt vào ngày 17/11/2004.

Lê Bá Mai trong phiên xét xử ngày 19/6/2012

Theo kết luận của CQĐT tỉnh Bình Phước thì: ngày 12/11/2004, Mai rủ cháu Út vào vườn mít và dụ dỗ để thực hiện hành vi giao cấu, bị chống trả Mai đã lấy quần siết cổ nạn nhân đến chết sau đó vùi xác gần gốc mít.

Ngày 16/3/2005, TAND tỉnh Bình Phước xét xử và tuyên tử hình Lê Bá Mai về tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”. Ngày 4/8/2005, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử đã tuyên giữ nguyên án tử hình.

Sau hai phiên xử, Mai liên tục kêu oan và cho rằng, bị cơ quan điều tra ép cung nên mới nhận tội. Ngày 12/12/2006, Viện trưởng VKSND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm với lý do: “Chưa có căn cứ vững chắc” và có nhiều vi phạm trong quá trình điều tra vụ án, thiếu sót trong việc khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ...

Ngày 5/2/2007, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm đã chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án để điều tra lại theo quy định pháp luật. Cùng quan điểm Hội đồng Thẩm phán đã tuyên hủy bản án phúc thẩm.

Tháng 7/2010, TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm lần 2 trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng VKSND tỉnh Bình Phước vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Ngày 18/5/2011, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xử sơ thẩm lần 3 và tuyên Lê Bá Mai không phạm tội, trả tự do ngay tại phiên tòa. 

Tuy nhiên, vào tháng 6/2011 Viện KSND tỉnh Bình Phước đã kháng nghị, yêu cầu Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM xét xử theo hướng buộc tội đối với bị cáo. Sau đó phiên tòa phúc thẩm được quyết định sẽ mở vào ngày 19/3/2012. Nhưng cũng phải đến ngày 19/6/2012 vụ án mới được đưa ra xét xử bởi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM. Trong phiên xét xử lần này, luật sư bào chữa cho bị cáo Mai đã đưa ra nhiều lập luận cho rằng “không đủ cơ sở để buộc tội Mai” và đề nghị trả tự do cho bị cáo.

Sau khi xem xét lập luận các bên, cũng như hồ sơ vụ án Hội đồng xét xử tuyên bố, các chứng cứ còn nhiều mâu thuẫn, mơ hồ, tuy có cơ sở nhưng chưa đủ bằng chứng chứng minh bị cáo phạm tội, do đó hội đồng xét xử tuyên bố hủy bản án sơ thẩm, giao toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ. Trong thời gian này bị cáo tiếp tục bị tạm giam.

Dự kiến vào ngày 12 và 13/12 tới đây “kỳ án” này sẽ tiếp tục được TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ 4.

Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều