Kỳ họp HĐND TP Hà Nội “cháy máy" vì đại biểu đăng ký chất vấn quá nhiều

Theo chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội dành cả ngày hôm nay (6/7) để các đại biểu chất vấn. Điểm mới trong phiên chất vấn lần này là các đại biểu chỉ được phép đặt câu hỏi trong đúng 1 phút.

 

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc

Điều hành phiên chất vấn là Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ngay sau ít phút hệ thống máy tính tiếp nhận đại biểu đăng ký, Chủ tọa đã thông báo “cháy máy" vì số lượng đại biểu đăng ký chất vấn quá nhiều.

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Nội dung phiên chất vấn gồm chất vấn bằng văn bản và trực tiếp. Qua tiếp xúc cử tri, HĐND TP đã nhận được 211 ý kiến kiến nghị của cử tri về vấn đề cơ chế chính sách, kinh tế, quản lý, quy hoạch đất đai, đô thị, văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, nông nghiệp, nước sạch, môi trường… Thường trực HĐND TP chuyển UBND TP 35 câu hỏi theo nhóm vấn đề. Trên cơ sở đó, UBND TP chuyển cho các sở, ban ngành để trả lời bằng văn bản.

Về chất vấn trực tiếp tại hội trường, trên cơ sở 35 câu hỏi trên, Thường trực HĐND TP đề xuất chất vấn với 2 nhóm vấn đề gồm: việc chấp hành pháp luật về quản lý và sử dụng nhà chung cư và quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Mở đầu phiên chất vấn ĐB Phạm Đình Đoàn (Hoàng Mai) chất vấn Sở Xây dựng về chủ trương đấu giá quyền thuê diện tích tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư nhưng việc tổ chức bán đấu giá và kết quả thực hiện đấu giá còn hạn chế. Đề nghị làm rõ nguyên nhân, giải pháp thực hiện hiệu quả chủ trương của TP?

Một vấn đề khác cũng được ĐB Đoàn đặt ra đó là công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, chủ yếu phát sinh trong lĩnh vực đất đai. Lãnh đạo TP có quan điểm thế nào để giải quyết dứt điểm điều này?

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Trung Thành đề nghị làm rõ nội dung, giải pháp tháo gỡ khó khăn công tác bảo trì thiết bị thuộc thành phần sở hữu chung của chung cư tái định cư? Quan điểm xử lý thu tiền thuê nhà đối với các đơn vị sự nghiệp công lập đang sử dụng nhà chung cư để tạo bổ sung kinh phí bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị cho nhà chung cư tái định cư?

ĐB Trần Việt Anh cũng nêu, hiện nay trên thành phố đang dùng mức thu phí vận hành nhà chung cư, tái định cư khác nhau. “Tại sao lại áp dụng mức thu khác nhau kéo dài nhiều năm, chậm thay đổi. Có nơi thu từ 2.300 - 4.500 đồng/m2; có nơi chỉ thu 30.000 đồng/nhà/tháng. Vấn đề này bao giờ được giải quyết? Thành phố có cần kiến nghị Chính phủ để thay đổi chính sách”, ĐB Trần Việt Anh nêu.

ĐB Nguyễn Nguyên Quân đặt vấn đề, toàn TP hiện có 137 toà chung cư xây dựng trước năm 2005, nhiều toà không có quỹ bảo trì, gây khó khăn cho công tác duy tu, duy trì cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng. Ngoài ra, nhiều toà chung cư thương mại xây dựng sau năm 2005 hiện đã thành lập Ban Quản trị nhưng chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì theo quy định của pháp luật. Thực tế này dẫn đến tình trạng cư dân bức xúc kéo dài, tập trung đông người phản đối chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Sở Xây dựng cũng đã tham mưu cho UBND TP thực hiện cưỡng chế chủ đầu tư để bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị các nhà chung cư nhưng việc này chưa được thực hiện hiệu quả.

“Đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm của mình trong các vấn đề này và cho biết giải pháp khắc phục trong thời gian tới?”, ĐB Nguyên Quân nêu.

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều