Kỷ luật Trưởng Công an xã vì xịt hơi cay vào một thanh niên

Ngày 15-8, tin từ UBND huyện Ia Pa (Gia Lai) cho biết, UBND huyện vừa ban hành Quyết định số 307/QĐ-UBND về việc kỷ luật đối với ông Phạm Thành Trung-Trưởng Công an xã Ia Trôk.

Kỷ luật Trưởng Công an xã vì xịt hơi cay vào một thanh niên - ảnh 1
Ông Trung xịt hơi cay tới tấp vào người Phú (ảnh cắt từ clip)

Theo đó, UBND huyện kỷ luật ông Trung với hình thức khiển trách với lý do sử dụng công vụ hỗ trợ sai quy định. Đồng thời nêu rằng, sau 12 tháng nếu ông Trung không tái phạm hoặc không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì đương nhiên được chấm dứt hiệu lực của quyết định kỷ luật.

Ở một diễn biến khác, trong buổi họp Hội đồng kỷ luật công chức cấp xã với 5 thành viên Hội đồng gồm ông: Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch UBND huyện, Ksor Nhan-Trưởng phòng Nội vụ, Trịnh Văn Đạt-Phó Trưởng Công an huyện, Nguyễn Hữu Thành-Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, Võ Hưng Quang-Chủ tịch UBND xã, thì Phạm Thành Trung-Trưởng Công an xã Ia Trôk đã đọc bản kiểm điểm cá nhân và tự nhận hình thức kỷ luật là khiển trách. Cũng trong cuộc họp, ông Trịnh Văn Đạt-Phó Trưởng Công an huyện cho biết, sau khi xảy ra vụ việc ông Trung xịt hơi cay vào Lê Tiến Phú tại thôn Quý Tân vào trưa 21-5, Công an huyện đã có văn bản đề nghị UBND huyện quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Thành Trung để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo ông Đạt, ông Trung đã không tuân thủ nguyên tắc của ngành về không đồng phục khi giải quyết vụ việc (do UBND xã không ban hành quy chế ứng xử văn hóa nên không đề nghị xử lý vi phạm này) và sử dụng công cụ hỗ trợ quá mức cần thiết do Phú chưa có hành động gì đe dọa đến ông Trung dẫn đến đối tượng này đã tung video lên mạng gây dư luận xã hội không tốt đến lực lượng Công an. Trong khi đó, ông Võ Hưng Quang-Chủ tịch UBND xã Ia Trôk cho rằng, việc Công an xã không mặc trang phục là do giờ nghỉ trưa và gấp theo sự chỉ đạo của lãnh đạo xã.

Trước đó, Công an huyện Ia Pa cũng đã ra Thông báo số 22/TB-CQCSĐT về kết quả giải quyết đơn tố cáo của Lê Tiến Phú (SN 1987, trú thôn Quý Tân, xã Ia Trôk) việc ông Phạm Thành Trung lạm quyền trong sử dụng công cụ hỗ trợ. Qua điều tra xác minh của Công an huyện, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 21-5, Hà Xuân Bình (SN 1993) và Bế Văn Đông (SN 1993) cùng trú tại thôn Kơ Nia, xã Ia Trôk, đi dự đám cưới tại nhà ông Trần Văn Quá ở thôn Quý Tân. Khi Bình và Đông đi về thì bị nhóm thanh niên gồm 8 đối tượng: Lê Thanh Sơn (SN 1993), Nguyễn Bá Vĩnh (SN 1992), Nguyễn Văn Đắc (SN 1990), Trần Văn Nghĩa (SN 1993), Lê Xanh Phi (SN 1995), Lê Huynh Đệ (SN 1995), Trần Văn Nam (SN 1993) đều trú tại thôn Quý Tân cùng Nguyễn Văn Tý (SN 1996) trú thôn H’Lin II, xã Ia Ma Rơn chặn đường dùng tay chân đấm đá vào người Bình do trước đó Sơn có mâu thuẫn với Bình và trong đám cưới mời bia mà Bình không uống.

Khi thấy Sơn đang cầm 1 cục gạch đến để chuẩn bị đánh Bình thì anh Phạm Ngọc Hùng (SN 1971), trú thôn Quý Tân đã vào can ngăn và dùng tay đẩy vào cổ Sơn thì bị Sơn đánh lại. Lúc đó, chú của Sơn là Lê Tiến Phú đang đứng gần thấy vậy liền đến dùng tay, chân đánh vào người anh Hùng khiến anh này ngã xuống. Thấy anh trai mình bị đánh, anh Phạm Ngọc Lại đã vào can ngăn thì bị Phú, Sơn và Tý lao vào đấm đá gây thương tích. Sau đó, mọi người đã vào can ngăn và đưa anh Hùng, Lại về nhà.

Nhận được tin báo có vụ việc đánh nhau trong đó có điện thoại của ông Võ Hưng Quang-Chủ tịch UBND xã yêu cầu đến giải quyết, ông Phạm Thành Trung-Trưởng Công an xã đã huy động 2 Phó Trưởng Công an xã là Nay Chương và Rơ Ô Phúc cùng 1 công an viên đến hiện trường. Khi đến nơi thì vụ việc đánh nhau đã kết thúc, thấy Lê Tiến Phú cùng một số người đang đứng trước rạp cưới thì ông Trung đã yêu cầu đối tượng này về trụ sở UBND xã để làm việc. Phú không đồng ý và nói: “Tôi có tội gì mà mời về xã, phải có giấy mời mới đi” và có những lời nói thách thức dù ông Trung đang cầm tay Phú kéo đi. Thấy vậy, ông Trung đã bức xúc rồi dùng bình xịt hơi cay (BX4) xịt nhiều lần vào người Phú khiến Phú bị thương ở mắt nằm lăn xuống đường giãy giụa.

Kỷ luật Trưởng Công an xã vì xịt hơi cay vào một thanh niên - ảnh 2
Lê Tiến Phú nằm gục xuống sau khi bị xịt hơi cay (ảnh cắt từ clip)

Sau đó, Phú đã được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Ayun Pa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến 1-6 thì về nhà, sức khỏe Phú trở lại bình thường. Về phần ông Trung, vì đã nhận thấy việc làm có phần sai sót của mình nên ông và gia đình đã nhiều lần đến nhà xin lỗi Phú. Tuy nhiên, ngày 15-6, Lê Tiến Phú đã làm đơn tố cáo và đề nghị xử lý ông Trung về hành vi lạm quyền dùng bình xịt hơi cay vào mình. Tại Cơ quan Điều tra, Phú đã khai nhận cùng các đối tượng khác gây rối, đánh anh Hùng, anh Lại sau đó bị ông Trung xịt hơi cay. Ngoài ra, Phú đã không cung cấp được hồ sơ bệnh án và cũng không đề nghị giám định thương tích ở mắt, không yêu cầu ông Trung bồi thường tiền thuốc và chi phí khám, điều trị. Do đó, Công an huyện Ia Pa không có căn cứ để xem xét, xử lý về mặt hình sự.

Theo Lê Văn Ngọc/ Gia Lai online

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều