Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Uruguay

Ngày 23/10 tại thủ đô Montevideo (Uruguay), Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Uruguay long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (11/8/1993-11/8/2018).
Các sản phẩm truyền thống thủ công mỹ nghệ Việt Nam được giới thiệu tại hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uruguay (Ảnh TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Rodolfo Nin Novoa; Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải, đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay; Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng, cùng đông đảo đại diện bộ ban ngành và bạn bè nước sở tại và đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Nin Novoa đã nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước, khẳng định việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 25 năm là một dấu mốc quan trọng, một chiến lược đúng đắn của Chính phủ Uruguay.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay, chính phủ hai nước đã không ngừng thúc đẩy và phát triển mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp hành động vì lợi ích chung.

Ông Nin Nova cho rằng, khoảng cách địa lý không thể ngăn cản sự phát triển sâu đậm của tình hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước. Ông cũng tái khẳng định cam kết của Chính phủ Uruguay tiếp tục ưu tiên phát triển mối quan hệ với Việt Nam một cách sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Đáp lại, Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những dấu mốc quan trọng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993 trong bối cảnh Việt Nam đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn do hậu quả của lệnh cấm vận trong khi tình hình quốc tế có những thay đổi lớn.

Đại sư Việt Nam cho rằng, đối với Việt Nam, đây là một điểm nhấn tích cực trong công tác đối ngoại, một thành công trong chính sách ưu tiên phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại Mỹ Latinh nói chung và Uruguay nói riêng.

Ông Đặng Xuân Dũng khẳng định, trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Uruguay đã có những bước phát triển vững chắc không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà cả về kinh tế thương mại.

Cụ thể, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã tăng từ 71 triệu USD năm 2012 lên gần 120 triệu USD năm 2017. Mặc dù còn khiêm tốn và chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng của hai Chính phủ, song con số này cho thấy đây là một trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất để hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ.

Đại sứ Việt Nam bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong trao đổi đoàn, phát huy hơn cơ chế hợp tác hiện có như tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, đồng thời tích cực đàm phán các văn kiện hợp tác nhằm thiết lập hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho quan hệ song phương.

Ngoài các hoạt động trên, Đại sứ Việt Nam đã tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam để giới thiệu và quảng bá những nét đẹp truyền thống, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, cũng như các món ăn đặc trưng của dân tộc đến với bạn bè nước sở tại.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu nhiều sản phẩm do chính người Việt Nam sản xuất như mây tre, đồ gỗ, thiết bị điện, thực phẩm khô được du khách đánh giá cao về chất lượng cũng như sự đa dạng.

Ngày Việt Nam đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và sinh động như giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ, triển lãm ảnh về về đất nước và con người Việt Nam cũng thu hút được sự chú ý của quan khách tham gia.

Du khách tham gia Ngày Việt Nam đã thực sự ấn tượng với các tiết mục trình diễn tà áo dài và các món ăn ẩm thực như bún, nem, phở…truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, hơn 30 bức ảnh trong triển lãm đã thể hiện được sự đa dạng văn hóa các vùng miền, phong cảnh của đất nước từ miền xuôi tới miền ngược, cũng như sự phát triển về kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân nước sở tại.

Sự kiện Ngày Việt Nam là một hoạt động thiết thực giúp nhân dân Uruguay tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Việt Nam trên nhiều phương diện, qua đó mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương truyền thống, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

TIN LIÊN QUAN

Minh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều