Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan tại TP HCM

Sáng 14/11, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973-2018).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực.

Hai nước trở thành Đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực quan trọng như thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước, an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thể hiện sự tiếp nối của mối liên hệ giữa hai nước đã có từ cách đây 400 năm.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng và Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh Carel Richter tặng hoa các nghệ sỹ biểu diễn tại buổi lễ. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Theo ông Huỳnh Cách Mạng, trong bối cảnh hợp tác song phương tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi đoàn, thương mại, đầu tư.

Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn công tác, thực hiện các chuyến thăm của lãnh đạo, thể hiện tình hữu nghị nồng ấm và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi triển khai nhiều dự án về môi trường, nông nghiệp được tài trợ bởi chính phủ Hà Lan như dự án tăng cường năng lực cho Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố và Dự án Trung tâm giao dịch hoa, cây cảnh, cá cảnh, là minh chứng sống động cho hợp tác thiết thực giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan, cũng là nền tảng cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan được tổ chức nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được, khẳng định cam kết cùng tạo cơ hội để hướng tới tương lai.

Việc tăng cường các hoạt động giao lưu chính trị - ngoại giao, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục giữa hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác song phương, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Cảm ơn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hoạt động ý nghĩa này, ông Carel Richter, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Hà Lan-Việt Nam đã được xây dựng từ tình hữu nghị.

Việt Nam là một thị trường quan trọng với Hà Lan và Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia mà Hà Lan ưu tiên hàng đầu về kinh tế, đặc biệt trong xúc tiến bền vững và đồng bộ trong việc mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư.

Ông Carel Richter cho rằng, trong những năm qua, quan hệ giữa Hà Lan và Thành phố Hồ Chí Minh đã được thắt chặt hơn thông qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến thăm và làm việc của nhiều lãnh đạo Hà Lan mà còn là địa điểm được các doanh nghiệp Hà Lan lựa chọn khi đến Việt Nam và kết quả là trong năm qua đã có hơn 10 công ty Hà Lan khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tổ chức Xúc tiến thương mại Hà Lan cũng đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm thành lập văn phòng “Ngôi nhà Hà Lan,” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Hà Lan đến làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch, giáo dục và đào tạo cũng có những bước phát triển tích cực và là lĩnh vực tiềm năng cho hai bên tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác.

Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan đạt 7,7 tỷ USD. Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu.

Tính đến hết năm 2017, Hà Lan có 304 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng hàng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đánh dấu chặng đường phát triển 45 năm kể từ ngày Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (9/4/1973- 9/4/2018). Nhìn lại chặng đường lịch sử, cả hai nước có thể tự hào về quá trình phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt này.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao,  Hà Lan là một trong những nước phương Tây đầu tiên cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và mở Đại sứ quán tại Việt Nam vào năm 1976.

Quan hệ Việt Nam - Hà Lan bắt đầu khởi sắc từ những năm đầu của thập kỷ 1990 khi khu vực Đông Nam Á bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, trong đó có Hà Lan. Cũng trong thời gian này, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam được mở lại vào tháng 12/1993 và Đại sứ quán Việt Nam lần đầu tiên được đặt tại thành phố The Hague vào năm 1998.

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều