Kỷ niệm Ngày ASEAN 2018 tại Liên Hợp Quốc

Tối 10/9, tại New York (Mỹ), Phái đoàn các nước thành viên ASEAN tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức Chiêu đãi Kỷ niệm Ngày ASEAN.
Trưởng phái đoàn các nước tại LHQ chụp ảnh kỷ niệm cùng Tổng Thư ký LHQ. (Nguồn: Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ)

Tiệc chiêu đãi có sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 72 và 73, Tổng Thư ký LHQ, cùng hơn 100 Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên LHQ. 

Đây là hoạt động thường niên của các nước ASEAN tại New York nhằm tôn vinh giá trị và tinh thần ASEAN, đưa ASEAN tới gần hơn với bạn bè thế giới và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa ASEAN với LHQ và các nước đối tác.

Thay mặt Phái đoàn các nước ASEAN, Đại sứ Burhan Gafoor, Trưởng Phái đoàn Singapore và Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York, đã điểm lại những thành công của ASEAN, khẳng định một ASEAN luôn kiên trì thúc đẩy văn hóa đối thoại và hợp tác ở khu vực, một ASEAN phát triển năng động, mạnh mẽ và đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 của thế giới, một ASEAN luôn ủng hộ và bảo vệ chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ. Ông nhấn mạnh, ASEAN luôn mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác và LHQ.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Gutteres đánh giá cao các đóng góp của các nước ASEAN cho LHQ như cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, cam kết triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, hoan nghênh các nỗ lực của ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại như việc xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông, đóng góp làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Gutteres bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và LHQ và trông đợi Hội nghị giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Đại Hội đồng sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới tại New York.

Buổi chiêu đãi đã diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, để lại ấn tượng sâu đậm với bạn bè quốc tế trong không gian ẩm thực truyền thống của các nước ASEAN.

TIN LIÊN QUAN

Minh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều