Kỷ niệm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam lần thứ 74​ tại Hà Lan

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngày 5/9/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh tại trụ sở Đại sứ quán ở thành phố La Hay.

300 khách mời đã tới dự buổi lễ

Khoảng 300 khách mời đã tới dự buổi lễ, bao gồm đại diện chính phủ Hà Lan, các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, các bộ ngành Hà Lan, Đại sứ và Trưởng Đại diện các Tổ chức quốc tế trong Ngoại giao đoàn, các doanh nghiệp và đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Ngô Thị Hòa đã điểm lại chặng đường vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong suốt 74 năm xây dựng và bảo vệ tổ quốc đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực vượt bậc và thành quả nổi bật của Việt Nam trên các lĩnh vực đối ngoại, chính trị và kinh tế trên con đường hội nhập quốc tế, phát triển đất nước sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc Đổi mới. Đại sứ cũng cảm ơn sự tín nhiệm và ủng hộ của bạn bè quốc tế đối việt Nam và thông báo Việt Nam sẽ vinh dự đảm nhiệm 2 trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020  -  2021 trong năm 2020 và bày tỏ vương vị đó là động lực để Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định trên thế giới.

Về Quan hệ song phương, Đại sứ đánh giá trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Hà Lan - Việt Nam không ngừng phát triển. Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại tăng đều qua các năm.

Việt Nam – Hà Lan đang có những phát triển vững chắc và sẽ tiếp được mở rộng trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư,nông nghiệp, khoa học công nghệ, chống biển đổi khi hậu. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt gần 7,8 tỷ USD, trong đó Hà Lan là bạn hàng lớn thứ 2 của Việt Nam tại Châu Âu. Việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư châu Âu – Việt Nam (EVFTA và EVIPA) hứa hẹn mở ra những triển vọng tươi sáng về kinh tế giữa Việt Nam với Hà Lan nói riêng và với EU nói chung.

Nếu kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2014 đạt 3,77 tỷ USD, thì năm 2018 đã tăng gấp đôi, đạt khoảng 8 tỷ USD, trong đó Việt Nam chủ yếu xuất siêu. Kể từ năm 2016, Hà Lan đã vươn lên trở thành thị trường lớn nhất cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam ở châu Âu và là đối tác thương mại EU lớn thứ hai của Việt Nam sau Đức. Về đầu tư, Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á- Châu Đại dương Bộ Ngoại giao Hà Lan, ông Arjen van den Berf cũng phát biểu chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tốt đẹp giữa Hà Lan và Việt Nam đang trên đà phát triển rưc rỡ, Hà Lan đánh giá cao Việt Nam như một đối tác quan trọng hàng đầu tại Châu Á cũng như một thành viên tích cực và giàu trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Khách mời cũng được xem một phóng sự ngắn về các thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới và quảng bá về môi trường đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Buổi Lễ kỷ niệm Quốc khánh diễn ra trong không khí trang trọng và hữu nghị. Đông đảo khách mời Hà Lan và quốc tế bày tỏ ấn tượng khi không chỉ được thưởng thức những món ăn, sản vật nổi tiếng của Việt Nam như phở, nem, bánh tôm, quả Thanh Long mà còn chứng kiến tận mắt quá trình thực hiện các món ẩm thực truyền thống của Việt Nam như bánh xèo, nem cuốn, phở, bánh cuốn ... do chính đầu bếp người Việt biểu diễn.

Trước khi bắt đầu phần lễ kỷ niệm Quốc khánh, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đã cùng đại diện Cộng đồng người Việt tại Hà Lan chủ trì lễ tưởng niệm và dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Người.

Có thể nói, trải qua hơn 45 năm kể từ khi Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1973), hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp. Quan hệ Việt Nam - Hà Lan hiện được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Minh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều