Kỹ sư Bùi Hiển chờ cất cánh chiếc trực thăng tự chế thứ hai

Tiếp nối sự thành công của chiếc trực thăng tự chế, ông Bùi Hiển đã hoàn thành chiếc máy bay tự chế thứ hai với thiết kế an toàn và hiện đại hơn.
Kỹ sư Bùi Hiển chờ cất cánh chiếc trực thăng tự chế thứ hai - ảnh 1
Kỹ sư Bùi Hiển và chiếc trực thăng tự chế thứ hai.

Đầu năm 2012, ông Bùi Hiển - kỹ sư ô tô tại Thủ Dầu một, Bình Dương - đã chế tạo thành công chiếc trực thăng với 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều nhau. Chiếc máy bay được trang bị động cơ của xuồng cao tốc, điều khiển bằng bánh lái dạng cánh bướm.

Kỹ sư Bùi Hiển chờ cất cánh chiếc trực thăng tự chế thứ hai - ảnh 2

Mẫu trực thăng tự chế đầu tiên của kỹ sư Bùi Hiển 

Sau 2 năm nghiên cứu và liên tục cải tiến, ông tiếp tục cho ra mắt chiếc trực thăng tự chế thứ hai với thiết kế hiện đại và an toàn hơn rất nhiều so với phiên bản trước. Chiếc máy bay có chiều dài 7,4 m, cao 2,4 m với cánh quạt chính dài 6,6 m và cánh quạt sau dài 1,1 m.

Ông Hiển trang bị cho chiếc trực thăng động cơ sử dụng cho xe đua F1 nhập từ Mỹ, khung và cánh quạt chế tạo bằng thép không gỉ cao cấp, kính chắn gió có khả năng chịu lực cao. Với nhiên liệu được sử dụng là xăng A92, chiếc trực thăng có thể đạt vận tốc bay tối đa lên tới 200 km/giờ với trần bay dưới 500 m và thời gian hoạt động trong khoảng 2 giờ. Chiếc trực thăng có trọng lượng là 340 kg, có thể tải tối đa lên tới 500 kg.

Kỹ sư Bùi Hiển chờ cất cánh chiếc trực thăng tự chế thứ hai - ảnh 3

Chiếc trực thăng tự chế thứ hai được thiết kế hiện đại và an toàn hơn

Ông Hiển cho biết chiếc trực thăng tự chế có thể ứng dụng trong ngành nông nghiệp Việt Nam, hỗ trợ người nông dân phun thuốc hay tuần tra trên những cánh rừng bạt ngàn.

Hiện tại, kỹ sư Bùi Hiển vẫn đang chờ Bộ Quốc phòng cấp phép cho bay thử nghiệm sản phẩm của mình.

Theo Phi Long (VTV Online)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet