“Kỹ sư chân đất” sản xuất máy nông nghiệp xuất khẩu

“Kỹ sư chân đất” Phạm Thanh Liêm (40 tuổi), quê ở vùng sâu thuộc xã Láng Biển, huyện Tháp Mười đã sản xuất thành công hàng trăm máy nông nghiệp phục vụ trong nước.

Đặc biệt, nhiều máy nông nghiệp của anh được bán sang Châu Phi và Campuchia.

“Kỹ sư chân đất” sản xuất máy nông nghiệp xuất khẩu - ảnh 1
Anh Phạm Thanh Liêm miệt mài nghiên cứu, sản xuất máy nông nghiệp

Anh Liêm làm nông nghiệp từ nhỏ, nhận thấy việc làm nông nghiệp bằng thủ công rất cực khổ nên anh bắt tay vào nghiên cứu các loại máy phục vụ nông nghiệp.

Với trình độ lớp 6, anh không thể thiết kế trên bản vẽ được mà anh làm theo thực tế, tự cắt, tự gọt, tự mài dũa... Những sản phẩm đầu tiên bị hư hỏng, anh phải bỏ hàng trăm tấn sắt vụn và ống nhựa. Tưởng chừng anh phải bỏ cuộc, bỏ nghề vì đã đầu tư gần 2 tỷ đồng mà không thu lại được gì.

Không nản lòng, sau hơn 3 năm miệt mài tìm tòi, sáng tạo, anh đã sản xuất thành công máy sạ hàng vào năm 2008 và tiếp tục cải tiến sản xuất được máy gặt đập liên hợp và nhiều loại máy công cụ khác phục vụ nông nghiệp.

Anh Liêm cho biết, từ chiếc máy xới tay, anh thay giàn xới bằng giàn ống nhựa sạ hàng dài 4m, ống nhựa được khoét lổ đều nhau, sao cho lúa vừa lọt ra ngoài và ống nhựa lăn đều khi máy di chuyển sẽ rơi từng hạt lúa ra, chỉ cần một người điều khiển để sạ lúa theo hàng.

Hiện nay, máy sạ hàng kiêm phun xịt thuốc trừ sâu của anh có đặc điểm hoạt động tốt trên mọi địa hình, sạ hàng có công suất 0,75 - 1ha/giờ, phun xịt thuốc trừ sâu 1 - 1,25ha/giờ, tiết kiệm được lượng thóc sạ 10kg/1.300m2 (nếu sạ tay phải tốn 30kg/1.300m2, sạ máy 20kg/1.300m2). Bình quân mỗi máy bán ra thị trường có giá 60 triệu đồng.

Đối với máy gặt đập liên hợp được anh cải tiến lại từ máy Trung Quốc với nhiều ưu điểm như máy nhẹ hơn, xuống ruộng không lún, cắt sát gốc lúa, ít hao hụt, bình quân thu hoạch 5 - 6ha/ngày, mỗi chiếc máy gặt đập liên hợp bán với giá 380 triệu đồng.

Tiếng lành đồn xa, Giáo sư - Tiến sĩ Võ Tòng Xuân đã lặn lội đến nơi mời anh tham gia dự án “Giúp nông dân Châu Phi trồng lúa” và anh chấp nhận. Sản phẩm máy sạ hàng, phun thuốc, máy gặt đập liên hợp của anh Liêm được đưa đến nước Mozambique bán. Anh được nông dân gọi là “ông kỹ sư”. Nhờ bán được máy mà anh trả được nợ ngân hàng gần 2 tỷ đồng. Hiện nay, nhiều khách hàng trong nước và nông dân Campuchia sang đặt hàng, cơ sở của anh làm ra không đủ để bán.

“Kỹ sư chân đất” sản xuất máy nông nghiệp xuất khẩu - ảnh 2
Máy sạ hàng do anh Liêm chế tạo

Cơ sở anh bán sang Mozambique tổng cộng 15 máy nông nghiệp phục vụ sản xuất lúa như: máy gặt đập liên hợp, máy sạ hàng và máy kéo. Vừa qua, anh còn bán cho nước Nigeria máy bơm nước, máy sạ hàng, máy cày thu về gần 3 tỷ đồng và bán hàng trăm máy các loại sang Campuchia.

Anh Liêm cho biết thêm, vừa qua có một Tập đoàn chuyên sản xuất máy nông nghiệp lớn ở Thái Lan có nhã ý mời anh ký hợp đồng vĩnh viễn làm chuyên gia sáng chế với mức lương bình quân từ 10 - 15 ngàn USD/tháng, ngoài ra nếu anh sáng chế thành công một loại máy nào phục vụ nông nghiệp được sử dụng hiệu quả sẽ được trả thêm từ 0,5 - 1 triệu USD. Mặc dù đã 3 lần đàm phán nhưng anh chưa đồng ý.

Hiện anh Phạm Thanh Liêm đang mày mò sáng tạo loại máy chỉ ngồi trên bờ ruộng sử dụng remote điều khiển cho máy chạy thu hoạch lúa, trục đất, gieo sạ, tự phun xịt nhằm giảm công lao động trực tiếp và độc hại trong sản xuất.

Nguyễn Văn Trí/Báo Đồng Tháp Online

 

Anh Liêm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích sáng chế: Thiết bị gieo hạt thành hàng vào năm 2012; được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm Máy sạ hàng kết hợp phun xịt được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2012 và đầu năm 2015 được tỉnh chọn đi dự Gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên tại Hà Nội.

 

 

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều