"Kỷ yếu Hoàng Sa" ra mắt xúc động và ấn tượng

Chiều 9/1, buổi giới thiệu cuốn sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" với chủ đề "Hoàng Sa là của Việt Nam" đã diễn ra trang trọng mà hết sức xúc động và đầy ấn tượng tại Bảo tàng Đà Nẵng

"Kỷ yếu Hoàng Sa" ra mắt xúc động và ấn tượng

Chiều 9/1, buổi giới thiệu cuốn sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" với chủ đề "Hoàng Sa là của Việt Nam" đã diễn ra trang trọng mà hết sức xúc động và đầy ấn tượng tại Bảo tàng Đà Nẵng

Buổi giới thiệu cuốn sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" với chủ đề "Hoàng Sa là của Việt Nam" - Ảnh: HC

Những người tổ chức đã rất nhiều ý tứ khi chọn địa điểm để giới thiệu cuốn sách. Đó là khoảng sân trước Bảo tàng Đà Nẵng vốn nằm trong khuôn viên di tích quốc gia Thành Điện Hải, nơi ghi dấu chiến công của quân dân Đà Nẵng dưới sự chỉ huy của danh tướng Nguyễn Tri Phương đã đẩy lùi quân Pháp nổ phát súng đầu tiên xâm lược Việt Nam vào tháng 8/1858.

Tại đây, trên một hồ nước nhỏ là mô hình quần đảo Trường Sa với 21 bia đá chủ quyền được gắn trên 21 khối đá san hô tượng trưng cho 21 hòn đảo Phan Vinh, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Cô Lin, Tiên Nữ, Sơn Ca, Trường Sa Đông, Nam Việt... cùng cây bàng vuông do Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng.

`Kỷ yếu Hoàng Sa` ra mắt hết sức xúc động và ấn tượng

Cuốn sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" đã ra mắt hết sức ấn tượng - Ảnh: HC

Cũng trên hồ nước đó, nổi bật bia chủ quyền đối với Hoàng Sa mang dòng chữ tiếng Pháp "République Francais Royaume d' Annam Archipels des Paracels 1816 Ile de Pattle 1938" (tạm dịch: Cộng hoà Pháp - Vương quốc Đại Nam - quần đảo Hoàng Sa 1816 - đảo Hoàng Sa 1938) cùng mô hình thuyền buồm đi Hoàng Sa của hải đội Hoàng Sa thế kỷ XVII hướng đến ngọn hải đăng mang dòng chữ "Huyện Hoàng Sa".

Trong khung cảnh đó, lời phát biểu của ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa vang lên dõng dạc: "Tập sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" ra đời với mong muốn góp phần bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu tại lễ mít tinh quốc gia "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam" ngày 8/6/2011: Cần tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn dân, toàn quân trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc...".

`Kỷ yếu Hoàng Sa` ra mắt hết sức xúc động và ấn tượng

Từ trái sang: Chiếc thuyền buồm của hải đội Hoàng Sa, bia đá chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, 21 bia đá chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, ngọn hải đăng Hoàng Sa - Tất cả đều khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam - Ảnh: HC

Ông cho hay, tập sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" gồm 212 trang (chưa kể lời ngỏ và phụ lục) được chia làm 4 phần. Phần "Hoàng Sa - chủ quyền Việt Nam" và phần "Công tác quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa" nêu rõ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên cùng những bằng chứng lịch sử khẳng định quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

Trong đó, giai đoạn trước 1884, nhà nước Đại Việt thời chúa Nguyễn đã xác lập và thực thi chủ quyền tại Hoàng Sa; nhà nước Đại Việt thời Tây Sơn chống hải tặc và bảo vệ biển Đông (1771 - 1801); nhà nước Việt Nam thời nhà Nguyễn tiếp tục sử dụng Đội Hoàng Sa làm nhiệm vụ khai thác và bảo vệ Hoàng Sa. Trong giai đoạn từ 1884 - 1945, với tư cách đại diện cho Việt Nam về đối ngoại, Cộng hoà Pháp tiếp tục khẳng định quản lý và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa trong thời Pháp thuộc.

`Kỷ yếu Hoàng Sa` ra mắt hết sức xúc động và ấn tượng

Nhân chứng Nguyễn Nhự xem bức ảnh chụp bia chủ quyền của Việt Nam mà ông từng thấy trong những ngày sống và làm việc ở quần đảo Hoàng Sa - Ảnh: HC

Cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" nêu rõ: Từ 1946 - 1956, lợi dụng Việt Nam đang lo kháng chiến chống Pháp, quân Tưởng Giới Thạch và sau đó là quân của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đã tiến hành chiếm đóng một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ 1956 - 1975, theo quy định của Hiệp định Genève, đất nước Việt Nam chia đôi lãnh thổ. Tranh thủ cơ hội này, các nước Trung Quốc, Đài Loan, Philippines tranh chấp chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa thuộc quyền quản lý, bảo vệ của Chính quyền Việt Nam Cộng hoà.

"Sau năm 1975, Nhà nước Việt Nam thống nhất đã tiếp tục thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Chúng ta làm chủ thật sự, ít nhất là từ thế kỷ XVII, khi hai quần đảo này chưa thuộc bất kỳ quốc gia nào" - ông Đặng Công Ngữ nhấn mạnh.

`Kỷ yếu Hoàng Sa` ra mắt hết sức xúc động và ấn tượng

Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa Đặng Công Ngữ trao tặng "Kỷ yếu Hoàng Sa" cho các nhân chứng từng sống, làm việc, chiến đấu và góp công rất lớn hình thành nên cuốn sách quý này - Ảnh: HC

Điều đó càng được khẳng định qua phần "Huyện Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử" với những dòng ký ức của những người đã đặt chân lên mảnh đất Hoàng Sa làm nhiệm vụ giữ đảo, bảo vệ biên cương. Đó là những gì họ tận mắt chứng kiến, về sự thật những ngày ở đảo với bao kỷ niệm vui buồn đời thường và cả những dòng tự sự về Hoàng Sa, về Tổ quốc thiêng liêng.

Đó còn là "Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa" đề cập những hoạt động tại địa phương và nhân dân cả nước có liên quan đến việc sưu tầm tài liệu, hiện vật minh chứng quá trình xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, lịch sử của công tác quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa...

Tại buổi giới thiệu "Kỷ yếu Hoàng Sa", Báo điện tử Infonetđã có dịp gặp gỡ, ghi nhận ý kiến của các nhân chứng từng sống, làm việc và chiến đấu ở quần đảo Hoàng Sa như Phạm Khôi, Nguyễn Văn Cúc, Nguyễn Nhự... cùng ý kiến các vị lãnh đạo địa phương, người làm công tác sử học như ông Bùi Văn Tiếng, Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ đồng thời là Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng.

Mời bạn đọc theo dõi bài tiếp: "Hoàng Sa trong nỗi nhớ của các nhân chứng sống"

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều