“Là bệnh nhân nhưng vẫn luôn muốn mình xinh đẹp”

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, một số bệnh viện tại TPHCM đã có những hoạt động dành riêng cho bệnh nhân nữ.

Cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện ĐH Y dược

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM đã tổ chức một chuỗi hoạt động bao gồm cắt tóc nghệ thuật, chăm sóc móng tay và tặng hoa cho người bệnh nữ đang điều trị tại bệnh viện. Gần 600 bệnh nhân nữ và người nhà bệnh nhân đã tham gia chương trình.

TS.BS. Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Từ những ngày đầu thành lập, bên cạnh việc phát triển chuyên môn, bệnh viện liên tục thực hiện các hoạt động công tác xã hội dành cho cộng đồng. Với tâm niệm “mang tình yêu thương đến với mọi người”, đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện mong muốn đa dạng hóa các hoạt động thiện nguyện. Không chỉ mang lại sức khỏe cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, mà tất cả người dân đến bệnh viện sẽ được chăm sóc toàn diện về cả vật chất và tinh thần”.

Tặng hoa cho bệnh nhân nữ khoa Nội tổng hợp

Cô C.T. D. (40 tuổi) đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp cho biết, lần đầu tiên điều trị tại bệnh viện được bác sĩ tặng hoa, được chăm sóc móng tay tận giường khiến cô rất xúc động, bởi đã là phụ nữ, dù bị bệnh hay khỏe mạnh vẫn luôn muốn được quan tâm, được chăm sóc và được làm đẹp.

Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, 350 phụ nữ đã được phổ biến kiến thức và tầm soát ung thư vú miễn phí. GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đã cung cấp những kiến thức về bệnh, cập nhật những tiến bộ điều trị, nâng cao nhận thức khám sức khỏe định kỳ hàng năm để tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

TS.BS.CKII Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, ung thư vú đứng thứ 4 trong các bệnh ung thư có số bệnh nhân nhiều tại Việt Nam.

Siêu âm tầm soát ung thư vú miễn phí tại Bệnh viện Ung bướu

Điều trị ung thư vú hiện có bước tiến lớn như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp phương pháp khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học (điều trị nhằm trúng đích), cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên yếu tố then chốt vẫn là phát hiện điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú hơn 80%. Ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm còn 60%. Giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Vì thế, việc tầm soát là vô cùng quan trọng và cần được triển khai ở quy mô rộng trong cộng đồng.

Lần đầu tiên tham gia tầm soát ung thư vú, bác Bùi Thị Quý (76 tuổi, ngụ tại Nhà Bè) cho biết: “Bạn tôi thấy có cục cứng ở ngực nhiều năm rồi nhưng chủ quan không đi khám, vì chỉ đau nhẹ nhẹ và còn phải chăm sóc chồng bị bệnh. Đến khi ông chồng mất, chỗ ngực đau nhiều hơn, đi khám thì mới biết đã bị ung thư vú giai đoạn cuối. Giờ tôi mới biết phải tầm soát sớm quan trọng như thế nào, đặc biệt với các bạn trẻ. Phát hiện sớm sẽ dễ chữa hơn rất nhiều”.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều