"Lạ đời" Mỹ vẫn tăng cường vũ khí và lính tới sát biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Mỹ vẫn tăng cường lực lượng và vũ khí tới các căn cứ quân sự ở phía đông bắc Aleppo và bắc Raqqa bất chấp Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Hôm 12/1, tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London cho hay một phái đoàn quân sự Mỹ gồm 150 xe bọc thép quân sự cùng các thiết bị hậu cần của liên quan do Mỹ đứng đầu đã di chuyển về phía căn cứ al-Jalbieh ở bắc Raqqa và một căn cứ khác ở Ain al-Arab (Kobani), phía đông bắc Aleppo.

Dù tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng Mỹ vẫn tăng cường lực lượng cùng vũ khí tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thông tin SOHR công bố hoàn toàn trái ngược với những tin tức được giới truyền thông đăng tải cho rằng, quân đội Mỹ bắt đầu rút một phần lực lượng khỏi Syria vào ngày 11/1 đồng thời phủ nhận thông tin các căn cứ quân sự Mỹ ở phía đông Syria cũng như ở dọc biên giới Iraq và Syria chỉ đang chứng kiến hoạt động luân chuyển binh sĩ.

Trước đó, hôm 11/1, phát ngôn viên lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu triển khai chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, ông Sean Ryan cho biết quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria.

Còn trong một bản báo cáo được công bố hôm 7/1, SOHR cho rằng Mỹ đã điều động hàng trăm xe tải chở theo vũ khí và thiết bị quân sự tới tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria kể từ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Cụ thể, theo SOHR, phái đoàn quân sự của Mỹ gồm 150 xe tải chở theo xe con và thiết bị quân sự hậu cần. Phái đoàn này di chuyển từ vùng tự trị người Kurd ở Iraq tới các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đặc biệt là ở phía đông sông Euphrates.

SOHR nhấn mạnh thêm, đây là phái đoàn quân sự thứ ba được Mỹ điều tới Syria kể từ khi ông Trump quyết định rút quân khỏi Syria. Tổng cộng 500 xe tải chở vũ khí và thiết bị quân sự đã được Mỹ điều tới phía đông sông Euphrates.

Trong một diễn biến khác, Ria Novosti đưa tin Tổng thống Trump hôm 13/1 đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về sự “tàn phá” nền kinh tế nếu nước này tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria đồng thời hối thúc người Kurd không được khiêu khích Ankara.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đang bắt đầu rút quân khỏi Syria và sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt nếu họ tấn công người Kurd”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều