Lạ kỳ bướm uống nước mắt rùa để sinh tồn

Những bức ảnh chụp ở khu rừng phía tây rừng rậm Amazon cho thấy đàn bướm đậu trên mắt của rùa và giải khát bằng nước mắt của chúng.

Ông Phil Torres, nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Tambopata ở Peru cho biết, khu rừng phía tây rừng rậm Amazon là nơi rất hiếm chất khoáng. Hàng chục con bướm bay tới, đậu quanh mắt rùa để cố hút được một chút nước ẩm từ mắt.

Theo tờ Dailymail, rùa là loài động vật ăn thịt vì thế cơ thể của chúng có thừa natri. Nó cũng là loài bò sát khá chậm chạp và nằm yên bất động nên chúng dễ dàng trở thành mục tiêu đeo bám của các con côn trùng ưa lượng muối thải ra từ nước mắt của chúng.

Không giống như bướm, rùa có được nhiều natri nhờ chế độ ăn chủ yếu là thịt. Thịt có chứa hàm lượng đáng kể muối natri, còn động vật ăn cỏ đôi khi phải vật lộn để có đủ muối và các khoáng chất khác. Phil Torres cho biết: "Chúng sẽ cần nguồn khoáng sản phụ này".

Chảy nước mắt là cách để loài rùa bài tiết số muối quá lớn ra khỏi cơ thể. Vì chúng không thể tự lau nước mắt của mình nên loài bướm sẽ giúp chúng xử lý điều này.

Natri và một số chất dinh dưỡng khác rất khó tìm được ngoài tự nhiên. Đối với những lòai côn trùng như bướm, chủ yếu hấp thụ chất dinh dưỡng từ phấn và nhụy hoa, chúng không tìm được muối trong thành phần dinh dưỡng này. Loài bướm rất cần muối giúp cho quá trình trao đổi chất và quá trình sinh sản của chúng.

Video bướm uống nước mắt rùa để sinh tồn:

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều