Lai Châu: Mưa lũ lớn làm 5 người chết và mất tích, tỉnh lộ sạt lở nghiêm trọng

Mưa rất to, gây lũ quét, sạt lở đất tại các huyện Than Uyên và Mường Tè khiến 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích. Tỉnh lộ 129 không còn khả năng lưu thông. Trên ta luy còn nhiều tảng đá to, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở vô cùng nguy hiểm

Khu vực các huyện Than Uyên và Mường Tè hiện mưa rất to, gây lũ quét, sạt lở đất, khiến 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích và 5 người bị thương - Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La cho biết trên Zing.vn.

Đơn vị đảm bảo giao thông đo đạc, khảo sát và lên phương án xử lý sạt lở. Ảnh: baolaichau.vn

Tại km26 + 500 bị sạt hơn 5.000m3 đất đá từ ta luy dương, khiến cho Tỉnh lộ 129 không còn khả năng lưu thông. Trên ta luy còn nhiều tảng đá to, bám trên địa chất yếu tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở rất nguy hiểm. Theo anh Đặng Việt Cường – cán bộ quản lý công tác đảm bảo giao thông Tỉnh lộ 129 (Công ty Cổ phần xây dựng 389, thành phố Lai Châu): ảnh hưởng của đợt sạt lở này khiến cho hệ thống rãnh dọc thoát nước, phòng hộ, lan can đường và mặt đường bị hư hỏng nặng. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, việc khắc phục sự cố sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để duy trì giao thông, Sở Giao thông - Vận tải phân lại luồng xe, các phương tiện từ thành phố Lai Châu lên thị trấn Sìn Hồ và chiều ngược lại sẽ đi theo đường 129B Tà Ghênh – Nậm Pậy, quãng đường có xa hơn 10km nhưng đây là phương án tối ưu. Tuy nhiên, điều này cũng gây không ít phiền toái cho người tham gia giao thông. Theo anh Nguyễn Gia Hoàn - lái xe khách tuyến Lai Châu – Sìn Hồ: đi theo đường 129B quãng đường xa hơn, đường xấu nhưng không được tăng giá vé, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập trong từng chuyến xe. Bản thân anh Hoàn cũng như những đồng nghiệp của mình mong đường sớm thông tuyến trở lại.

Ngay sau khi phát hiện sạt lở, Công ty Cổ phần xây dựng 389 – đơn vị được giao đảm bảo giao thông tuyến Tỉnh lộ 129 đã cử cán bộ kỹ thuật tới khảo sát, đo đạc khối lượng, lập phương án khắc phục. Bám sát phương châm “4 tại chỗ” trong quá trình khắc phục sự cố sạt lở, Công ty đã tăng cường thiết bị, máy móc xử lý cung trượt, hạ thấp độ cao của mái taluy dương, kè rọ thép và đánh tan đá treo, giảm thiểu nguy cơ đá lăn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để thông tuyến trong thời gian sớm nhất, song song với xử lý cung trượt, Công ty sẽ tiến hành ủi, san gạt giải phóng mặt đường.

Một số người dân cố tình đi qua khu vực sạt, bất chấp đá lăn nguy hiểm.

Khu vực sạt lở còn nhiều đá cheo, nguy hiểm, đơn vị đảm bảo giao thông đã cắm biển chỉ dẫn và cảnh báo không cho người, xe qua lại khu vực sạt lở. Tuy nhiên có mặt tại hiện trường, chúng tôi thấy, vẫn còn một số người bất chấp lời cảnh báo, cố tình đi qua khu vực tiềm ẩn nguy cơ đá lăn. Thiết nghĩ cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn cần có thái độ kiên quyết, kịp thời ngăn cản người dân qua vùng nguy hiểm, tránh hậu quả đáng tiếc.

Tỉnh lộ 129 qua một số vùng địa chất yếu, nguy cơ sạt lở gây ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ. Một số điểm tại km 6 + 730, km 38 + 270 đã xuất hiện cung trượt sạt, nếu không xử lý kịp thời khó tránh khỏi tái diễn việc tắc đường do sạt lở.

Trước sự cố tắc đường tại km 26 + 500 Tỉnh lộ 129 đơn vị đảm bảo giao thông và các cơ quan chuyên môn cần có sự phối hợp đồng bộ trong quá trình xử lý để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Bùi Chiến/Baolaichau.vn

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều