Lai Châu: Nỗ lực thông tuyến và tìm kiếm 6 nạn nhân mất tích do mưa lũ

Ngay sau khi 3 xã biên giới của huyện Phong Thổ (Lai Châu) rơi vào thế cô lập hoàn toàn do sạt lở đất đá, các lực lượng hiện đang nỗ lực để thông tuyến và tìm kiếm 6 nạn nhân mất tích do mưa lũ gây ra

Ngay sau khi các xã biên giới Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ) rơi vào thế cô lập hoàn toàn do sạt lở đất đá, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp nỗ lực huy động nhân lực, phương tiện làm việc liên tục nhằm thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, ngoài tích cực tìm kiếm 6 nạn nhân còn mất tích của xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ đang huy động các lực lượng, phương tiện thông tuyến đường đến các xã.

Với các điểm sạt lở nhỏ, địa phương cũng vận động lực lượng tại chỗ gồm công an, dân quân, biên phòng và người dân dùng cuốc, xẻng cào dọn vật cản, san sửa đường đi. Điểm có khối lượng đất đá lớn có 3 máy xúc được huy động san gạt.

Các phương tiện nỗ lực thông đường, đảm bảo đi lại cho người dân vùng lũ.

Theo ước tính, hơn 80 nghìn m3 đất đá bị sạt xuống đường cần phải xử lý và đã có 4 doanh nghiệp tham gia thông đường. Tuyến đường ngược từ xã Vàng Ma Chải ra ngoài có 1 máy của Tập đoàn Hưng Hải đang thi công thủy điện cùng tham gia, hiện đã xử lý được đến khu vực bản Nhóm I (xã Vàng Ma Chải).

Còn bên ngoài  huyện cũng huy động được 2 máy của 3 đơn vị đang thi công các công trình tại địa phương tham gia, nhờ đó xử lý được nhiều điểm sạt lớn, thông 3km và còn khoảng 2km nữa sẽ thông xe máy vào sáng 6/8.

Ông Trần Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sạt lở, huyện đã huy động máy móc thực hiện thông đường, điểm bắt đầu là từ xã Dào San.

Với tinh thần khẩn trương, nỗ lực của các đơn vị, lực lượng, Nhân dân sở tại, đến nay, ô tô đã có thể đi vào đến xã Pa Vệ Sử. Trong ngày 6/8, nếu thời tiết thuận lợi xe máy cũng sẽ đi vào được các xã mà hiện nay chỉ có thể đi bộ”.

Hiện, việc đi lại của người dân 3 xã cuối tuyến đường 132 đang gặp rất nhiều khó khăn. Để có thể trở về nhà, bà con phải bỏ lại xe máy và đi bộ qua các điểm sạt lở hết sức nguy hiểm, bởi nhiều thời điểm đất đá vẫn tiếp tục sạt xuống đường và mất nhiều thời gian để vượt qua.

Ông Chẻo Sân Siểu (người dân xã Vàng Ma Chải) cho hay, đường sạt nhiều nên đi lại khó khăn quá. Bao năm rồi tôi mới thấy đường bị sạt nhiều thế này. Dân bản cũng bảo nhau góp công thông đường nhưng chỉ làm được những đoạn bị sạt nhỏ thôi chứ khối lượng đất đá nhiều phải cần đến máy móc.

Được biết, ngay trong sáng 4/8, đồng chí Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do mưa lũ. Đồng thời, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, thông tuyến đường tỉnh lộ vào xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lở Lầu.

Ông lý Phủ Hành - Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải chia sẻ, đã rất nhiều năm nay trên địa bàn xã mới xảy ra những thiệt hại lớn về người và tài sản do mưa bão.

Hiện, việc lớn nhất mà xã ưu tiên là tìm kiếm những người còn đang mất tích, hỗ trợ mai táng cho người tử vong và thông tuyến giao thông. Không chỉ tuyến đường 132 bị sạt mà nhiều tuyến đường tới các bản hiện cũng không thể đi lại được.

Tuyến đường 132 qua xã, những điểm nhỏ có thể xử lý được chúng tôi đã tiến hành thông ngay, khu vực sạt lớn huyện đã huy động được máy xúc của doanh nghiệp xử lý được nhiều điểm. Đường đến các bản bị sạt, người dân đang nỗ lực sửa chữa, khi nắng lên có thể đi được bằng xe máy đến trung tâm xã.

Với những nỗ lực chỉ đạo, giúp sức thông tuyến của các lực lượng từ tỉnh đến cơ sở, chắc chắn tuyến đường tỉnh lộ 132 sẽ sớm thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và ổn định cuộc sống người dân.

Theo cảnh báo của Trung tâm DBKTTV TƯ, trong 2 giờ qua, từ 3h-5h/06/8 trên khu vực tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 2 giờ qua tại thủy điện Huội Quảng (Than Uyên): 74,2mm; Nậm Cuổi (Sìn Hồ): 17,7mm; Can Hồ (Mường Tè): 41,6mm.

Dự báo trong 3-6 giờ tới, trên khu vực này tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa khoảng 30-50mm.

Cảnh báo: Trong khoảng 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các huyện: Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè của tỉnh Lai Châu.

Nguồn: Báo Lai Châu


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet