Lại đề nghị hoãn phiên tòa xử vụ chạy thận để giám định sức khỏe của BS Lương

Sáng nay, 14/1/2019, bị cáo Hoàng Công Lương đã có mặt tại phiên tòa xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Hoàng Công Lương đến Tòa sáng 14/1/2019.

Cùng với Hoàng Công Lương, 6 bị cáo còn lại đều có mặt. Tuy nhiên, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã được triệu tập nhưng có đơn xin vắng mặt gồm: bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền, điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu, một số luật sư và người làm chứng.

Đại diện VKS cho rằng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, không cần thiết phải hoãn phiên tòa do HĐXX đã triệu tập lần thứ hai.

Luật sư Nguyễn Phong Hòa, người bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sơn cho rằng sự vắng mặt của những điều dưỡng viên sẽ gây bất lợi cho bị cáo Sơn, do đó đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập hai điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp và Nguyễn Thị Hậu để khai báo công khai tại phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho Hoàng Công Lương, đề nghị hoãn phiên tòa do sự vắng mặt của một số cá nhân nói trên cũng như sự vắng mặt của đại diện Bộ Y tế. Luật sư Chiến cũng đề nghị HĐXX bổ sung phần thủ tục hỏi xem bị cáo Lương có đầy đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa hay không.

Sau đó, Thẩm phán – Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết TAND TP Hòa Bình đã xác minh tình hình sức khỏe của Hoàng Công Lương cũng như quá trình điều trị của Lương tại BVĐK tỉnh Hòa Bình và BV Bạch Mai. Hoàng Công Lương cũng đã cam đoan cố gắng có mặt tại phiên tòa này hôm nay sau khi nhận được tống đạt của TAND TP Hòa Bình vào ngày 10/1/2019.

Luật sư Phạm Quốc Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn), yêu cầu HĐXX trưng cầu giám định đối với bệnh tâm thần hay rối loạn tâm thần của Hoàng Công Lương, vị luật sư này đề nghị hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định.

Bên trong phòng xử phiên tòa sáng 14/01/2019.

Trước tình hình đó, HĐXX đã hỏi bị cáo Lương về tình trạng sức khỏe, bị cáo cho biết tình trạng sức khỏe đã được cải thiện, vì không muốn ảnh hưởng đến phiên tòa cũng như gia đình những người bị hại nên sẽ cố gắng hết sức để có mặt đầy đủ tại các phiên xét xử.

“Trong trường hợp sức khỏe bị cáo không tốt, bị cáo xin phép được vắng mặt ở những phiên không ảnh hưởng đến phiên tòa. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi”, Hoàng Công Lương trả lời.

Luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho Hoàng Công Lương cho rằng sự vắng mặt của một số người bị hại và nhóm điều dưỡng viên sẽ gây khó khăn cho quá trình xét xử, do vậy nếu không triệu tập được những người này ở những phiên làm việc tiếp theo, đề nghị HĐXX xem xét tuyên hoãn phiên tòa. Ngoài ra, bà Phúc đề nghị HĐXX lưu ý đến tình trạng sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương.

Luật sư Bùi Việt Anh, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu, đề nghị không hoãn phiên tòa nhưng triệu tập những người vắng mặt vào những phiên làm việc tới. Luật sư cũng đề nghị HĐXX công bố về bệnh lý và tình trạng sức khỏe của Hoàng Công Lương.

Trước ý kiến của các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa, HĐXX lại phải vào phòng nghị án để hội ý.

Do hai bị cáo Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Công Lương đang gặp vấn đề về sức khỏe nên TAND TP Hòa Bình đã bố trí sẵn đội ngũ nhân viên y tế túc trực bên ngoài phòng xử.

Theo luật sư Trần Hồng Phúc, sức khỏe của Hoàng Công Lương có tiến triển nhưng vẫn đang trong tiến trình điều trị theo phác đồ điều trị và chỉ định của bác sỹ chuyên khoa Bệnh viện Bạch Mai. Do đó, nếu phiên tòa xét xử liên tục kéo dài trong nhiều ngày, Hoàng Công Lương khó có khả năng đảm bảo sức khỏe để có mặt liên tục tại phiên tòa.

“Tùy theo điều kiện sức khỏe của thân chủ và biểu hiện lâm sàng cũng như lời khuyên, chỉ định của bác sỹ, luật sư chúng tôi sẽ đề nghị HĐXX xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”, luật sư Trần Hồng Phúc cho hay trước ngày mở lại phiên tòa.

Trước đó, phiên tòa đã phải tạm hoãn 1 tuần vì lý do bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt.

Sau 20 phút hội ý, HĐXX trở lại phòng xét xử và công bố tiếp tục phiên tòa.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều