Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Sau đợt điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn dài trong tháng trước, bắt đầu từ cuối tuần trước và đầu tuần này, một số ngân hàng lớn lại tiếp tục mạnh tay đưa lãi suất huy động kỳ hạn dài về dưới 12%/năm.

Tại ngân hàng Techcombank, bắt đầu từ 10/12, lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng chỉ còn 11,5%/năm, trong khi tuần trước mức huy động là 12%/năm.

Ngân hàng ACB, vốn huy động với lãi suất khá cao so với mặt bằng chung, giờ đây cũng chỉ huy động vốn kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng với lãi suất 11,5%/năm, riêng kỳ hạn 13 và 36 tháng ở mức 12%/năm. Trước đó, các mức lãi suất trên 12 tháng của nhà băng này đều ở mức 12 - 13%/năm.

Tại Eximbank, lãi suất cao nhất áp dụng trước đây là 12,8%/năm song hiện cũng chỉ còn 11,5%, áp dụng cho kỳ hạn 12 và 13 tháng. Các kỳ hạn xa hơn mức lãi là 11%/năm.

Trong khi đó ở ngân hàng Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 12 tháng khá thấp, chỉ 10%/năm, thấp hơn 0,5% so với mức lãi cũ. Các kỳ hạn xa hơn cũng chỉ được trả lãi ở mức 10,5%/năm.

Ngân hàng Vietinbank cũng chỉ huy động cao nhất là 11%/năm cho kỳ hạn 12 và 13 tháng, kỳ hạn trên 13 tháng đến 2 năm mức lãi là 10%/năm, thậm chí kỳ hạn trên 36 tháng chỉ còn 9%/năm - ngang mức lãi suất kỳ hạn dưới 1 năm.

Lãi suất huy động tiếp tục giảm - ảnh 1
Ở nhóm các ngân hàng nhỏ hơn, lãi suất huy động kỳ hạn dài cũng được điều chỉnh giảm hẳn so với trước về mức 10 - 12%/năm, chỉ còn một số ít các ngân hàng còn huy động 13%/năm, thay vì phổ biến là 11 - 13%/năm như trước đây.

Tại VIB, kỳ hạn 24 và 36 tháng lãi suất còn 10%, kỳ hạn 15 và 18 tháng hưởng lãi 10,5% trong khi mức lãi cao nhất là 11%/năm áp dụng cho kỳ hạn 1 năm. Ngân hàng LienVietPostBank áp dụng lãi suất 11%/năm cho kỳ hạn 12 và 13 tháng, trong khi các kỳ hạn từ 36 tháng trở lên mới được 12%.

Nhân viên giao dịch tại một số chi nhánh của Techcombank, VIB cho biết, do xu hướng lãi suất huy động giảm nên các giao dịch gần đây của khách hàng gửi kỳ hạn 1 năm trở lên khá nhiều, thay vì mức phổ biến là 1 tháng và 3 tháng như trước. Các ngân hàng cũng chủ động tư vấn cho khách nên gửi ở kỳ hạn dài để hưởng lãi cao.

Không chỉ giảm lãi suất huy động kỳ hạn dài, các chích sách khuyến mại của ngân hàng cũng không còn rầm rộ và quy mô lớn như trước đây. Ngân hàng T. khá "nổi" bởi thường xuyên có chính sách tặng tiền mặt cho khách hàng gửi tiền nhiều, giờ đây cũng "chê" các khoản tiền nhỏ, khi chỉ tặng tiền mặt cho khách gửi 500 triệu đồng trở lên. Ngân hàng Q. thường xuyên tặng quà cho khách hàng gửi tiền, giờ đây cũng chỉ ưu tiên quà cho các món tiền trên 200 triệu đồng.

Theo một chuyên gia về tài chính ngân hàng, động thái giảm lãi suất các nhà băng không phải là ngẫu nhiên mà bởi xu hướng sắp tới sẽ là hạ lãi suất. Gần đây, có nhiều ý kiến của chuyên gia cũng như các tổ chức khuyến nghị NHNN có thể xem xét đưa trần lãi suất huy động giảm thêm 100 điểm cơ bản, qua đó hạ được lãi suất cho vay và kích tín dụng để hỗ trợ vốn cho nền kinh tế. Lãi suất giảm từ bây giờ mới kỳ vọng việc cho vay cải thiện vào năm sau, hướng tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống quanh mức 10%, so với 5% - 5,5% dự kiến của năm nay.

Tuy nhiên, một chuyên gia khác lại cho rằng, trong ngắn hạn, ít nhất từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ không giảm lãi suất nhằm đảm bảo ổn định chính sách. Được biết trong tuần này, NHNN có cuộc họp về điều hành chính sách tiền tệ giai đoạn cuối năm 2012 và 2013.
Theo Vef

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet