“Làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho thế giới thịnh vượng hơn”

“Đội ngũ hacker mũ trắng đang làm cho thế giới thịnh vượng hơn, quốc gia thịnh vượng hơn. Nói cách khác, hacker mũ trắng đang là những người thúc đẩy sự thịnh vượng của loài người, của thế giới”. Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Chiều tối 1/11/2018, Lễ Trao giải Vòng chung kết cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu - WhiteHat Grand Prix 2018 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đây là năm đầu tiên vòng chung kết WhiteHat Grand Prix được tổ chức thi trực tiếp tại một địa điểm, và cũng là lần đầu tiên có lãnh đạo cao nhất của Bộ TT&TT trực tiếp đến trao giải cho các đội xuất sắc nhất.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho đội LC1BC đến từ Nga.

Trước khi trao thưởng cho các đội xuất sắc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có cuộc trao đổi, giao lưu ngắn với các đội dự thi WhiteHat Grand Prix 2018.

Trong bối cảnh có khoảng gần 10.000 cuộc tấn công mạng/phút hiện nay, có thể nói là thế giới đang trong tình trạng chiến tranh trên không gian mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Những người làm an ninh mạng, hacker mũ trắng đang là những chiến binh bảo vệ hòa bình thế giới".

“Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào Internet nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là đang làm cho thế giới thịnh vượng hơn.

Đội ngũ hacker mũ trắng đang làm cho thế giới thịnh vượng hơn, quốc gia thịnh vượng hơn. Nói cách khác, hacker mũ trắng đang là những người thúc đẩy sự thịnh vượng của loài người, của thế giới… Chiến binh an ninh mạng chính là người tạo ra thế giới ảo an toàn như trong thế giới thật. Đây được coi là sứ mạng lịch sử trao cho những người làm an ninh mạng, hacker mũ trắng”, người đứng đầu Bộ TT&TT phân tích.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề cao vai trò chiến binh bảo vệ hòa bình thế giới của các hacker mũ trắng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng lưu ý các hacker mũ trắng, các chuyên gia an ninh mạng: “Cuộc sống thực đang được ánh xạ vào không gian mạng, thế giới ảo, Khá nhiều logic của cuộc sống thực có thể áp dụng vào thế giới ảo. Hacker mũ trắng cần hiểu cuộc sống thực, logic của cuộc sống thực chứ không chỉ là thế giới ảo. Tôi rất mong các bạn bên cạnh việc dành nhiều thời gian để làm chuyên môn thì hãy dành nhiều thời gian hơn nữa sống cuộc đời thực, hiểu cuộc đời thực để làm tốt hơn công việc của mình trong thế giới ảo”.

Khẳng định Việt Nam có cơ hội để trở thành cường quốc về an ninh mạng sau khi đã bỏ lỡ cơ hội trở thành cường quốc về công nghiệp hay quân sự do có chiến tranh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý: Việc trở thành cường quốc về an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực, có sức mạnh đấy thì đất nước hòa bình lâu dài, tích lũy được kinh tế để trở thành cường quốc kinh tế. Những người làm an ninh mạng, hacker mũ trắng đang nắm trong tay cơ hội rất lớn có thể thay đổi thế giới này, làm thế giới  thịnh vượng nhanh hơn, có thể giúp quốc gia mình trở thành cường quốc.

Khu vực thi của đội tuyển p4team đến từ Ba Lan thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi điểm nhấn là một con thú nhồi bông thú vị.

Đánh giá cao việc đưa các yếu tố văn hóa Việt Nam vào cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix những năm qua, Bộ trưởng nhận định: “Riêng về không gian mạng, chúng ta sẽ còn phải đi hành trình rất xa, càng đi xa bao nhiêu thì lại càng phải về gần bấy nhiêu, về với cái gốc là văn hóa dân tộc mình, giá trị đạo đức của xã hội, cần giữ cái gốc đó để đi xa hơn”.

Với yêu cầu không dùng logic cũ khi sống trong một không gian mới, ông yêu cầu cuộc thi năm sau sẽ cho các đội thi tấn công vào các hệ thống thông tin thực: “Bộ TT&TT sẽ chọn ra một số hệ thống khoanh vùng, có thể là hệ thống vào loại an toàn số 1 Việt Nam để các đội thi vượt qua thách thức”.

Người đứng đầu Bộ TT&TT đề nghị Ban Tổ chức thay đổi cách ra đề thi từ năm sau.

Được biết, đề thi năm nay của WhiteHat Grand Prix 2018 đã có nhiều đổi mới và được các đội thi đánh giá là rất thú vị, hấp dẫn.

Đây là lần đầu tiên thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên thiết bị IoT được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng. Mỗi đội sẽ được cấp một hệ thống mạng giống như thực tế tại doanh nghiệp với các thiết bị IoT như: router, modem wi-fi, camera giám sát, hệ thống điều khiển trung tâm, các thiết bị đầu cuối…

Nhiệm vụ của các đội thi là phải vượt qua các lỗ hổng bảo mật tồn tại trên các thiết bị IoT và ghi điểm sau mỗi thử thách. Việc này đòi hỏi thành viên của các đội phải luôn cập nhật kiến thức mới nhất về các lỗ hổng an ninh, đồng thời phải sở hữu đầy đủ kỹ năng liên quan đến phân tích lỗ hổng hệ thống mạng từ xa, dịch ngược (Reverse Engineering)... Sau đó, các đội thi sẽ tiếp tục tham gia phần thi đối kháng trực tiếp (Attack/Defense onsite) và phần thi liên quan đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Toàn cảnh khu vực thi tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội.

Theo Ban Tổ chức, đề thi của vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT, Tập đoàn công nghệ Bkav, Trung tâm an ninh mạng - Tập đoàn Viettel, Học viện An ninh nhân dân và các nhóm nghiên cứu an toàn thông tin uy tín tại Việt Nam…

Đại diện của đội tuyển p4team đến từ Ba Lan bày tỏ: “Thông thường chỉ có 1 đề nhưng ở đây lại phải giải nhiều đề thi 1 lúc, khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Đề thi về AI cũng rất lạ. Đây chính là những yếu tố khác biệt của cuộc thi năm nay”.

Một trong ba đội Việt Nam tham gia vòng chung kết.

WhiteHat Grand Prix 2018 là cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu do Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT bảo trợ, phối hợp cùng Diễn đàn An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức.

WhiteHat Grand Prix 2018 có chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam - Legends of Vietnam”. Đây là năm thứ tư cuộc thi kiến thức và kỹ năng an toàn thông tin mạng này được mở rộng ra quy mô toàn cầu.

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 kéo dài liên tục từ 8h đến 17h30 ngày 1/11/2018  với sự tham gia của 10 đội thi đã xuất sắc vượt qua hơn 700 đội thi góp mặt tại vòng loại.

10 đội thi gồm: coconutCoffee, JustToPlay đến từ Hàn Quốc, dcua đến từ Ukraina, pwndevils, perfectblue đến từ Mỹ, ACEBEAR, Injoker10K, r3s0L đến từ Việt Nam, LC1BC đến từ Nga và p4team đến từ Ba Lan.

Sau những giờ thi căng thẳng, đội LC1BC đến từ Nga đã giành giải Nhất chung cuộc.

Kết quả chung cuộc, giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD) đã thuộc về đội LC1BC đến từ Nga; giải Nhì trị giá 45 triệu đồng (2.000 USD) thuộc về đội coconutCoffee đến từ Hàn Quốc; và giải Ba có giá trị 25 triệu đồng (1.000 USD) đã thuộc về đội p4team đến từ Ba Lan.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều