Làm chuyện "tế nhị" trong rạp CGV: Có thể phạt nhưng không nên bêu riếu họ!

N. Huyền

Dưới góc độ tâm lý, tôi nghĩ rằng chẳng có lý do gì để chúng ta bêu riếu họ vì đó là những hành vi hoàn toàn thuộc về bản năng của mỗi con người.
Ảnh được cắt ra từ clip của cặp đôi được tung lên mạng

Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Hà Thành (giảng viên trường ĐH FPT) cho rằng, lâu nay văn hóa phương Đông vẫn coi việc thể hiện tình yêu như những cử chỉ ôm hôn, thậm chí quan hệ tình dục là những gì riêng tư người ta ít khi bộc lộ ở nơi công cộng. Ngay cả việc ôn hôn nhau người ta cũng coi là "chuyện tế nhị".

Tuy nhiên, gần đây xã hội cởi mở hơn rất nhiều, giới trẻ cũng đã có cách thể hiện, cách nhìn khác. Nhưng rõ ràng việc ôm hôn khác hoàn toàn với hành động quan hệ tình dục ở nơi công cộng.

“Tôi từng đi nhiều nước và thấy ngay cả ở các hãng hàng không họ cũng vẫn phạt một số trường hợp quan hệ tình dục trên máy bay. Việc phạt đó vì ảnh hưởng đến chuyến bay, ảnh hưởng đến người khác, đến xung quanh… chứ người ta không bêu riếu hành vi này như một điều gì đáng khinh bỉ hay miệt thị.

Rõ ràng sự riêng tư của mình nhưng cũng làm ảnh hưởng đến sự riêng tư của người khác nên họ phạt là phạt hành động làm ảnh hưởng đó”, Ths Hà Thành nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia tâm lý này thì nếu cặp đôi vi phạm quy định của rạp thì có thể phạt. Nhưng con người đôi khi con người họ yêu mến nhau, quá hưng phấn nên có những biểu hiện đó thì “tôi nghĩ dư luận cũng không nên quá mạt sát họ”.

Thay vì thế đây cũng là cơ hội để chúng ta có thể giáo dục giới trẻ, giáo dục mọi người về chuyện tôn trọng chính mình, bày tỏ tình cảm cá nhân nhưng cũng phải biết tôn trọng người xung quanh.

“Tôi ủng hộ việc phạt hành vi của cặp đội này (nếu chưa có tiền lệ ở Việt Nam) thì có thể tham khảo các hình thức phạt trên thế giới. Có những cách khác nhau để xử lý chứ không phải là vấn đề gì đến mức cả xã hội lên cơn “cuồng nộ” mạt sát hành vi của họ. Vụ việc chính là thời điểm để giáo dục giới trẻ cách bộc lộ tình cảm của mình nhưng cũng cần phải biết tôn trọng người khác, không để hành động của mình ảnh hưởng đến người khác vì thực sự những hành động đó chỉ nên bộc lộ ở chỗ riêng tư”, Ths Hà Thành nói.

Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Hà Thành, Giảng viên trường Đại học FPT

Đối với việc nhân viên rạp chiếu phim đưa hình ảnh lên mạng xã hội sau đó cặp đôi này nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều (người cho rằng rạp chiếu phim đã vi phạm đến quyền riêng tư, người cho rằng “hết chỗ” hay sao mà phải lôi nhau ra chỗ đông người làm chuyện ấy!

Bình luận về điều này, Ths Nguyễn Hà Thành cho rằng, nếu rạp chiếu phim đưa ra hỉnh ảnh này (được xử lý mờ mặt của cặp đôi) kèm lời cảnh báo, khuyến cáo kiểu: Quý khách không nên làm những hành động này, không sẽ bị xử phạt….) để số đông công chúng không lặp lại những hành động đó thì điều đó là nên và không có gì phải bàn cãi.

“Còn nếu nhân viên rạp chiếu phim đưa lên mạng nhằm mục đích bêu riếu cá nhân thì không được bởi vì hành vi đấy dù có thể vi phạm (nhưng đó là chuyện riêng tư cá nhân) thì cơ quan quản lý về văn hóa sẽ có nhiệm vụ xử lý chứ không phải trách nhiệm của nhân viên rạp chiếu phim.

Dưới góc độ tâm lý, tôi nghĩ rằng chẳng có lý do gì để chúng ta bêu riếu họ vì đó là những hành vi hoàn toàn thuộc về bản năng của mỗi con người.

Thay vì hành vi ném đá họ, chúng ta nên giáo dục lẫn nhau để cư xử, bộc lộ một cách văn minh và phù hợp. Bởi những người đến rạp chiếu phim nghĩa là họ đang đi giải trí dưới hinfht hức xem một bộ phim chứ không phải bằng những hình ảnh của người khác ngay bên cạnh”, Ths Hà Thành nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet