Làm gì để tốt nghiệp ngành ngân hàng không bị thất nghiệp?

Ngày 29/8, nhiều bạn trẻ đã có thêm cho mình những kinh nghiệm việc làm ngành ngân hàng tại Hội thảo “Đối thoại cùng nhà tuyển dụng” do Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính BTCI tổ chức.

Làm gì để tốt nghiệp ngành ngân hàng không bị thất nghiệp? - ảnh 1
Tại buổi hội thảo, các chuyên gia ngân hàng đã tư vấn cho sinh viên cách tồn tại trong môi trường ngân hàng

Tại Hội thảo, các diễn giả là các lãnh đạo đến từ các ngân hàng lớn như Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP An Bình đã chia sẻ cho các bạn trẻ về các vấn đề như: Xu hướng phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam và yêu cầu đối với đội ngũ nhân lực; Nhu cầu về Nguồn nhân lực cung ứng cho ngành Ngân hàng trong tình hình mới; Cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển bản thân của ứng viên trong môi trường Ngân hàng.

Tuy nhiên, điểm chung nhất mà các lãnh đạo cấp cao trong ngành ngân hàng đều thừa nhận và chia sẻ tại hội thảo là những năm gần đây, tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm đang có chiều hướng gia tăng. Tỷ lệ sinh viên làm đúng ngành nghề chuyên môn đã được đào tạo ngày một thấp. Ngay cả những sinh viên của một số chuyên ngành từng được xem là “đắt hàng” nhất như Ngân hàng- Tài chính cũng phải “lao đao” tìm việc.

Làm gì để tốt nghiệp ngành ngân hàng không bị thất nghiệp? - ảnh 2

Theo xu hướng ngành hiện nay, các Ngân hàng đang thực hiện sáp nhập và sàng lọc nhân sự để lựa chọn ra những nhân sự cốt cán và cam kết làm việc cao với ngành.

Do đó, các bạn trẻ cần chủ động, sẵn sàng tinh thần với việc các ngân hàng chủ động sàng lọc nhân sự để có chất lượng nhân lực tốt hơn, cạnh tranh hơn.

Lời khuyên đối với các bạn trẻ đó là việc được tuyển dụng vào ngân hàng không đồng nghĩa với việc đảm bảo có công việc ổn định mãi mãi.

Hiện, các ngân hàng đã chủ động đưa ra định biên năng suất lao động và đo lường hiệu quả làm việc để sàng lọc nhân sự. Việc sàng lọc nhân sự sẽ được coi là một hoạt động thường xuyên dù có hay không có tái cấu trúc. Dự kiến tỷ lệ sàng lọc tự nhiên sẽ ở mức khoảng 5%, tương ứng với 5% nhân sự không phù hợp tiêu chuẩn sẽ được thanh lọc.

Các bạn trẻ tham gia thực sự được giao lưu học hỏi, lắng nghe chia sẻ thực tế từ các chuyên gia và nhà tuyển dụng Ngân hàng. Cùng đó, được giải đáp các thắc mắc và tư vấn về nghề nghiệp tương lai và định hướng được mục tiêu học tập, lên kế hoạch hoàn thiện năng lực để đáp ứng yêu cầu công việc,…

Ngoài việc cung cấp thông tin, giúp ứng viên nắm bắt cơ hội nghề nghiệp, định hướng phát triển bản thân phù hợp với yêu cầu và xu hướng phát triển ngành, hội thảo còn tạo cầu nối giữa ứng viên, sinh viên ngành ngân hàng với các nhà tuyển dụng.

Mai Phương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều