Lạm phát năm nay có vượt 4%?

Ngân Giang

Ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng tín dụng chậm lại trong năm 2018 khiến cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% được đặt ra hồi đầu năm cũng khó có thể hoàn thành.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 6,4%, thấp hơn so với cùng kỳ 2 năm trước đó.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong cả năm 2018, tăng trưởng tín dụng có thể ở mức 15%-16%, bước đầu trong việc giảm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Những biến động trên quy mô toàn cầu, bao gồm cả việc thắt chặt chính sách tiền tệ, đang tạo sức ép rất lớn lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Nếu như Ngân hàng Trung Ương Mỹ (FED) kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) trước khi bình thường hóa chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất và bán chứng khoán, tại Việt Nam, tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại trước khi chúng ta ghi nhận đợt tăng lãi suất đầu tiên.

Rủi ro lớn nhất với chính sách điều hành tiền tệ hiện tại liên quan tới sự hồi phục của lạm phát do giá thịt lợn và giá xăng dầu.

Trong khi mức chênh lệch giữa lãi suất đầu ra và lãi suất đầu vào của hệ thống ngân hàng Việt Nam rất thấp, khoảng 2,2%-2,4%, so với Trung Quốc (khoảng 3%) và Indonesia (2,8%-3%), bất cứ sự bùng phát lạm phát ngoài mong muốn nào cũng sẽ tác động trực tiếp tới diễn biến lãi suất.

Nhận thức rõ ràng điều đó, Chính phủ đã chỉ đạo không tăng giá điện, không tăng giá thuế bảo vệ môi trường áp lên giá xăng dầu và không tăng viện phí liên tục.

Theo VDSC, tăng lạm phát năm 2018 vẫn nằm trong kiểm soát, quanh mục tiêu 4%.  

Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, nếu giá dầu thô bình quân 2018 đạt 65 USD/thùng, lạm phát của Việt Nam sẽ lên ở mức 4%-4,1%.

Trong tuần vừa qua, NHNN đã quyết định tạm ngừng can thiệp tỷ giá. Hiện tại, tỷ giá giao dịch tại ngân hàng đã tăng 2,3% kể từ đầu năm. Hành đồng ngừng can thiệp tỷ giá cho thấy NHNN dường như “chấp nhận” mức mất giá ít nhất 2% của tỷ giá giao dịch trong năm 2018 để giữ môi trường lãi suất thấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet