Làm sao để phòng tác hại thuốc lá hiệu quả

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những nước có số người hút thuốc lá lớn nhất thế giới

Tại Việt Nam, mỗi giờ có 5 ca tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, mỗi năm có 40.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá (cao hơn số người chết vì tai nạn giao thông). Chính vì thế, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã được đưa vào trong Chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân và đã được luật hóa.

Trong những năm qua, ngành Y tế đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả và thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và có nhiều nỗ lực trong việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Từ đó đã góp phần xây dựng được nhiều cơ quan, đơn vị địa phương điển hình trong phong trào. Để có được kết quả trên là do có đội ngũ cán bộ, tuyên truyền viên cơ sở có kiến thức, kỹ năng và tích cực vận động cán bộ, nhân dân thay đổi từ nhận thức đến hành vi trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương, thôn, làng không khói thuốc lá. Việc thực hiện nói không với thuốc lá được gắn liền với các phong trào thi đua của các ban, ngành, đoàn thể; được đưa vào hương ước, quy ước thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và phong trào xây dựng thôn, làng văn hóa.

Những năm qua, mặc dù ngành Y tế huyện còn nhiều khó khăn do cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác y tế còn hạn chế, nhân lực thiếu nhưng ngành y tế huyện đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đoàn kết xây dựng đơn vị, tích cực chăm sóc người bệnh. Công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng, mạng lưới y tế dự phòng được củng cố thường xuyên đặc biệt là các phong trào tuyên truyền tác hại thuốc lá. Việc thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia đạt hiệu quả tốt.

Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình nhấn mạnh để công tác phòng chống tác hại thuốc lá đạt kết quả cao hơn nữa, huyện cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát với sự vào cuộc của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thành lập mạng lưới thanh kiểm tra từ tỉnh xuống cơ sở và thường xuyên tổ chức thực hiện các đợt thanh kiểm tra liên ngành việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm cấm hút thuốc lá, trách nhiệm của người đứng đầu, việc xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm theo quy định của Luật.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, thuốc lá còn ảnh hưởng đến kinh tế của mỗi gia đình có người hút thuốc và toàn xã hội. Các nghiên cứu khác cũng cho biết ước tính chi phí gây bởi 3 căn bệnh lao phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính, khí phổi thủng do thuốc lá gây ra là hơn 1160 tỷ đồng/năm. Tại Việt Nam, các hộ nghèo tiêu tốn 5% thu nhập gia đình vào thuốc lá…
Mặc dù những ảnh hưởng và tác hại của thuốc lá đã được cảnh báo, hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đã được khởi động nhiều năm, song dường như cộng đồng chúng ta vẫn còn rất thờ ơ với hoạt động này, chúng ta chưa thực sự có những suy nghĩ và nhìn nhận nghiêm túc về hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá cũng như chưa thực sự thừa nhận sự nguy hại của thuốc lá.
"Không bổ âm cũng bổ dương", nhiều vị đàn ông vẫn lý sự như vậy và vẫn điềm nhiên hút thuốc bất chấp lời can gián của gia đình, bạn bè. Họ hút thuốc tại nhà riêng, hút thuốc nơi công cộng và hút thuốc cả trong hội trường, trong phòng họp kín bật máy lạnh. Nam giới ở thành phố hút thuốc, nam giới ở ông thôn hút thuốc còn nhiều hơn. Nếu có dịp về dự một hội nghị ở tuyến xã, bạn sẽ thấy khó thở vì không gian khá mù mịt khói thuốc của cánh đàn ông dự hội nghị.

Ông Bùi Bá Vường, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng, Thái Bình cho rằng để phòng chống tác hại thuốc lá tốt hơn, ở cấp huyện, cấp xã nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, việc huy động xã hội hóa khó khăn nên hiệu quả hoạt động triển khai nhiệm vụ phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa cao. Tôi đề nghị cho thành lập quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá ở cả cấp huyện, cấp xã và các đơn vị hiện không có quỹ tạo thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

K. Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều