Làm thế nào để trạm y tế triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình?

Sở Y tế đã khởi động chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Giai đoạn đầu 24 trạm được chọn để triển khai thí điểm.

Để trạm y tế triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, hướng đến mục tiêu đảm bảo bao phủ chăm sóc sức khoẻ người dân, Bộ Y tế xác định rõ những nhóm việc cần làm như sau: Hoàn thiện mô hình bác sĩ gia đình, trong đó tập trung triển khai trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; Phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) công lập và tư nhân.

Đào tạo nhân lực y học gia đình, đào tạo tín chỉ y học gia đình cho sinh viên y khoa, đào tạo định hướng y học gia đình 3 tháng, 9 tháng, đào tạo sau đại học về y học gia đình, đào tạo ngắn hạn, tập trung quản lý bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường… để triển khai nhanh cho toàn quốc.

Ngoài ra, cần lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân cho toàn dân theo lộ trình; Mở rộng phạm vi danh mục kỹ thuật, thuốc của bác sĩ gia đình; Các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ chuyên môn và đào tạo cho bác sĩ gia đình cơ sở; Xây dựng cơ chế chuyển tuyến cho bác sĩ gia đình; Xây dựng cơ chế tài chính, cơ sở vật chất khuyến khích hoạt động bác sĩ gia đình.

Sở Y tế TP.HCM nhận định, thời gian qua các trạm y tế đã thực hiện tốt các hoạt động phòng chống dịch bệnh, triển khai hiệu quả các chương trình sức khoẻ như lao, tâm thần, HIV, nhưng hoạt động khám chữa bệnh ban đầu còn rất khó khăn, chưa tạo niềm tin và thu hút được người dân. Thách thức lớn nhất trong thời gian tới là triển khai hoạt động quản lý sức khoẻ của từng người dân trên địa bàn. 

Để thu hút người dân tin tưởng các trạm y tế thì cần đảm bảo về nguồn nhân lực, vật lực. (Ảnh: Internet)

Để hoàn thiện các hoạt động trên đòi hỏi phải tập trung nguồn lực, vật lực để các trạm y tế chuyển đổi các hoạt động hiện hữu sang mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Theo đó, Sở Y tế đưa ra 3 nhóm hoạt động chính cần được tổ chức triển khai hiệu quả tại mỗi trạm y tế khi hoạt động theo nguyên lý YHGĐ. Đó là: Nhóm hoạt động dự phòng; Nhóm hoạt động khám, chữa bệnh trong đó cần chú trọng và đẩy mạnh các bệnh không lây nhiễm; Nhóm hoạt động quản lý sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Sở Y tế sẽ cụ thể hoá 3 nhóm hoạt động chính này thành những hoạt động cụ thể và mỗi hoạt động cụ thể sẽ được chuẩn hoá thành từng cấp độ khác nhau từ thấp đến cao. 

Trên cơ sở đó, hoạt động đầu tiên sẽ triển khai là đánh giá thực trạng về nguồn lực và các hoạt động hiện hữu tại các trạm y tế để biết nhu cầu mỗi trạm cần bổ sung và hoàn thiện những gì. Riêng hoạt động lập hồ sơ sức khoẻ của từng người dân trên địa bàn, Sở Y tế sẽ xây dựng đề án trình UBND TP và chờ Bộ Y tế triển khai phần mềm ứng dụng để nhập dữ liệu.

Bên cạnh việc yêu cầu các trung tâm y tế ưu tiên nguồn lực cho 24 trạm tham gia giai đoạn thí điểm dựa trên kết quả đánh giá thực trạng, Sở Y tế yêu cầu các trạm phải liên kết chặt chẽ sự hỗ trợ và phối hợp chủ động của bệnh viện, trung tâm y tế tuyến quận, huyện. 

Trong giai đoạn đầu, hàng tháng Sở Y tế sẽ họp trực tuyến với 24 trạm, trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện để kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để kịp thời chỉ đạo và hỗ trợ đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Bên cạnh triển khai thí điểm mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý YHGĐ, Sở Y tế cũng yêu cầu các trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện chọn ít nhất 1 trạm trên địa bàn có dân cư đông, xa bệnh viện để nhân rộng mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận. 

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ nghiên cứu thực tiễn hoạt động của các trạm y tế, nhất là vị trí địa lý của các trạm y tế trên địa bàn, để đề xuất với lãnh đạo thành phố triển khai phương án hoạt động của những trạm y tế này như: những trạm y tế phải có đủ 3 chức năng (Dự phòng, khám chữa bệnh, quản lý sức khoẻ người dân), những trạm y tế có 2 chức năng (Dự phòng, quản lý sức khoẻ người dân).

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều