Lần đầu gặp u lạ mọc ở phế quản bé gái

Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM mới gặp một trường hợp u lạ ở bé gái 3 tuổi.


Bé gái đã tự thở, vui chơi sau khi cắt bỏ u ở phế quản. Ảnh Hoàng Lan

Bé N.N.Q.N (3 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM) nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, tắc nghẽn phế quản thùy trên phổi bên trái.

Người nhà bé cho biết, bé bị ho, sốt kéo dài suốt 2 tuần, uống nhiều thuốc nhưng không khỏi. Kết quả nội soi cho thấy có một khối u trong lòng phế quản, đó là loại bướu nguyên bào sợi cơ viêm, nằm giữa ranh giới bướu lành và ác đòi hỏi loại trừ toàn bộ mô bướu.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, loại bướu mọc ở phế quản này cực hiếm, chỉ chiếm 0,2% tổng số bướu ở trẻ em. Do bướu lạ và chưa từng xử trí nên bệnh viện phải hội chẩn với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tìm cách xử trí khối bướu.

Cuối cùng, phương án buộc cắt bỏ khối bướu được chọn bởi phương pháp hóa trị liệu được xem xét không hiệu quả, khối bướu càng để lớn sẽ gây tắc nghẽn phổi bên trái và lan sang phổi phải đe dọa tính mạng bé.

Ekip bác sĩ của hai Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Nhi đồng 1 đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật. Sau quá trình căng thẳng gây mê, đặt nội khí quản để đảm bảo vừa phẫu thuật vừa hô hấp cho bé, êkip đã cắt được khối bướu trải dài 2,5 cm gây tắc nghẽn thùy trên phổi và giữ lại đoạn phế quản thùy dưới phối trái. Hiện tại, bé đã tự thở vui chơi ăn uống được.

Theo các bác sĩ, thông thường các khối bướu như trên phát triển trong cơ thể thường âm thầm, đến khi có kích thước nhất định chèn ép đường thở mới có triệu chứng. Nếu bé ho sốt kéo dài, điều trị bằng thuốc không khỏi nên đến cơ sở chuyên khoa đầy đủ phương tiện để kiểm tra.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều