Lần đầu "ra mắt", ông Trump đã chỉ trích và đòi cải tổ Liên Hiệp Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong chuyến thăm đầu tiên đến trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích tổ chức này vì quan liêu và quản lý yếu kém, đồng thời kêu gọi LHQ “cải tổ toàn bộ” để trở thành một lực lượng mạnh mẽ vì hòa bình thế giới.

Reuters đưa tin, trước thềm bài phát biểu đầu tiên tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc trong hôm nay (19/9), Tổng thống Hoa Kỳ đã tổ chức một sự kiện ngắn nhằm thúc đẩy sự thay đổi của LHQ.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng: “Trong những năm gần đây, LHQ không làm được hết khả năng của mình bởi sự quan liêu và quản lý kém, trong khi đó ngân sách trung bình của tổ chức này lại tăng 140% và số lượng nhân viên cũng tăng gấp đôi kể từ năm 2000”.

“LHQ cần phải tổ chức các cấp quản lý một cách hợp lý, bảo vệ những người cung cấp thông tin và tập trung vào kết quả đạt được chứ không chỉ là tiến trình. Tôi tự tin rằng nếu chúng ta cùng nhau hợp tác và thực sự cải tổ một cách toàn diện thì LHQ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, trở thành một lực lượng công bằng, vĩ đại hơn cho hòa bình và ổn định trên toàn thế giới”, ông Trump phát biểu những lời đầu tiên tại trụ sở LHQ ở New York kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xuất hiện tại phòng họp của trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ. Nguồn: Reuters

Trong một cơ quan mà những bài phát biểu dài thường xuyên xuất hiện thì Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ chỉ nói vỏn vẹn bốn phút.

Khoảng 128 quốc gia đã được mời tới dự cuộc họp cải tổ hôm qua sau khi ký vào bản tuyên bố chính trị 10 điểm mà Mỹ soạn thảo, ủng hộ những nỗ lực mà Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đề ra nhằm “khởi xướng một cuộc cải cách ý nghĩa và hiệu quả”. Tuy nhiên, hai cường quốc có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ là Trung Quốc và Nga đã không ký vào bản tuyên bố này.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, tỷ phú Donald Trump thường xuyên phàn nàn về việc Hoa Kỳ phải chi một lượng lớn tiền cho LHQ, và một lần nữa, ông Trump cũng nhắc tới vấn đề này trong lần đầu tiên có mặt tại trụ sở LHQ ngày hôm qua.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng không một ai, không một quốc gia thành viên nào phải chịu gánh nặng, kể cả về ngân sách hay quân sự”, ông Trump nói.

Hoa Kỳ là đất nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ, chiếm 22% trong ngân sách cốt lõi 5,4 tỷ USD, và 28,5% trong 7,3 tỷ USD ngân sách gìn giữ hòa bình. Những đóng góp này đều được 193 thành viên Đại Hội đồng nhất trí.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết tất cả các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cần phải “có các mục tiêu rõ ràng và chính xác đến từng cm để có thể đánh giá được sự thành công”.

Trước tình hình đó, Tổng thư ký Guterres cũng phát biểu tại buổi họp: “Để phục vụ những người mà chúng ta ủng hộ và những người ủng hộ chúng ta, LHQ cần phải linh hoạt và hiệu quả”.

Ông cũng đồng ý rằng tệ quan liêu trong LHQ là một vấn đề mà ông thường phải đau đầu mỗi đêm. “Mục tiêu chung của chúng ta là một LHQ trong thế kỷ 21 tập chung nhiều hơn vào con người thay vì tiến trình, thúc đẩy những giá trị chung”, ông Guterres nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet