Lần đầu tiên bệnh viện quận cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

Ngày 9/7, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) cho biết, lần đầu tiên bệnh viện thực hiện cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

Ngày 26/6, khoa Nội Tim mạch – chuyển hóa của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị A (82 tuổi, trú tại phường 10, Quận 11) với triệu chứng mệt, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm 44 lần/ phút, cơn hồi hộp, đánh trống ngực, kèm theo những đợt xây xẩm mặt mày, bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp, có tiền sử suy tim, theo dõi nhiễm trùng tiểu.

Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, đặc biệt kỹ thuật đo Holter ECG 24h ghi nhận hội chứng suy nút xoang (hội chứng nhịp nhanh, nhịp chậm), có nhịp < 40 lần/ phút lúc thức.

Bệnh nhân được bác sĩ điều trị chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, nếu không thực hiện, sau một thời gian bệnh nhân có thể bị suy tim nặng nề, có thể có rối loạn nhịp tim, đe dọa đến tính mạng như ngưng tim.

Tuy nhiên, do hoàn ảnh gia đình của bệnh nhân rất khó khăn, nên việc chuẩn bị số tiền lớn cho ca phẫu thuật là gần như không thể. Sau khi biết được hoàn ảnh của bệnh nhân, bệnh viện đã vận động các nguồn tài trợ, các mạnh thường quân để sớm thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngày 4/7, ca phẫu thuật được tiến hành thành công. Sau phẫu thuật, bênh nhân hồi phục tốt, hiện các chỉ số điều ở mức bình thường, ghi nhận nhịp máy tạo nhịp >60 lần/ phút, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần sau.

Theo bác sĩ Đặng Trường Tiến – Phụ trách khoa Tim mạch - chuyển hóa, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn – là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch, đây cũng là trường hợp đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Quận 11.

Với thành công  trên, đây sẽ là động lực để trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục phát huy các thế mạnh về con người và trang thiết bị, máy móc tiến tới phát triển chuyên môn trong công tác điều trị cho các bệnh nhân bệnh tim mạch nói riêng và các chuyên khoa khác nói chung.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều