Lần đầu tiên các bệnh viện sản nhi ký kết phối hợp tầm soát trẻ sinh non, dị tật

Ngày 5/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM đã ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực sản nhi với hai bệnh viện sản Từ Dũ và Hùng Vương để phối hợp tầm soát trước sinh và điều trị sau sinh cho những trẻ sinh non và dị tật bẩm sinh.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ký kết phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ và Hùng Vương

TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, tỷ lệ tử vong sơ sinh tại Việt Nam giảm tuy nhiên vẫn ở mức cao: 13/1000 trẻ sinh sống, trong đó sinh non và dị tật bẩm sinh là chủ yếu. Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho thấy nhóm trẻ được chẩn đoán trước sinh sẽ được điều trị sớm, giảm tỷ lệ tử vong. “Chính vì thế Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp với hai bệnh viện sản lớn nhất TP.HCM nhằm mục đích chẩn đoán trước sinh và những tiên lượng sau sinh để các gia đình sản phụ chuẩn bị kỹ trước khi trẻ chào đời”, BS Bình nói.

Trước buổi ký kết hợp tác toàn diện, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã thực hiện được một số ca phối hợp cùng Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ như trẻ sinh cực non, trẻ thoát vị cuống rốn, hở thành bụng, teo ruột gây viêm phúc mạc, trẻ mắc khối u cùn cụt… Sự kết hợp này sẽ giúp xử trí cấp cứu và chuyển viện an toàn những trẻ sơ sinh bệnh lý từ bệnh viện sản đến bệnh viện nhi.

Ở những trường hợp khó, các bác sĩ hai bên sẽ thống nhất phác đồ xử trí cấp cứu ban đầu. Những trường hợp chưa được chẩn đoán trước sinh, nhóm trẻ sinh non và dị tật bẩm sinh được ưu tiên sẽ được chuyển trực tiếp từ bệnh viện sản vào phòng mổ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho rằng, sự phối hợp sản nhi là vô cùng cần thiết bởi sẽ làm giảm tử vong sơ sinh và tăng tỷ lệ mẹ tròn con vuông. Còn theo PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương, đây là kết quả là tích lũy của quá trình làm việc cùng nhau của ngành sản nhi thành phố từ bao năm nay. “Tử vong sơ sinh do sinh non và bệnh lý sơ sinh bấy lâu nay là nỗi trăn trở của các bác sĩ bệnh viện sản. Chính vì thế sự liên kết sản nhi tương lai có thể còn hướng đến việc các thai phụ dọa sinh non hoặc thai phụ có thai mắc tim bẩm sinh sẽ được sinh luôn tại bệnh viện nhi để tiện chăm sóc”, BS Trang nói.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều