Lần đầu tiên cứu sống bé sơ sinh tắc đường thở khi vừa ra khỏi bụng mẹ

Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ lần đầu phối hợp cứu sống trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh tắc đường thở ngay khi vừa đưa ra khỏi bụng mẹ.

Bé sơ sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Chiều 24/1, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết, các bác sĩ 2 bệnh viện Nhi đồng 1, Từ Dũ vừa phối hợp thực hiện thành công ca mổ thần tốc thông đường thở cho một trẻ sơ sinh ngay khi vừa chào đời. 

Theo đó, thai phụ 30 tuổi, quê Phú Yên thăm khám lúc thai 19 tuần phát hiện thai có bướu hạch bạch huyết dưới cằm. Các bác sĩ xác định em bé nguy cơ không thở được sau khi cắt dây rốn vì khối bướu chèn ép đường thở. Do đó, thai phụ đã được theo dõi sát sao, khi thai đủ 38 tuần, các BS lên kế hoạch mổ bắt con dưới sự phối hợp hai chuyên khoa sản-nhi. 

Ngày 21/1, ca phẫu thuật bắt con bằng phương pháp EXIT (xử lý dị tật chèn ép đường thở bên ngoài tử cung) đã được thực hiện bởi ê kíp mổ của Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ. Đánh giá nguy cơ bất lợi cho thai phụ và thai nhi khi gây mê ngủ sâu, ê kíp mổ đã quyết định gây tê ngoài màng cứng để mổ đưa bé ra. 

Bé sẽ được mổ xử lý khối bướu vào ngày mai

Ngay sau khi thai nhi nhô đầu ra khỏi bụng mẹ, còn giữ nguyên dây rốn, các bác sĩ nhi đã khẩn cấp đặt nội khí quản giúp bé thở được. Sau 8 phút, em bé được đặt nội khí quản thành công. Bác sĩ tiến hành kẹp cắt dây rốn, tách rời bé khỏi tuần hoàn thai nhi.

Sản phụ được nhanh chóng cho gò tử cung, bóc nhau để tránh mất máu quá nhiều. Sau đó, bé được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để tiếp tục điều trị bướu.

BS Đào Trung Hiếu cho biết, thông thường nhau sẽ tự bong sau khi sản phụ sinh con 3-5 phút, khi đó thai nhi hoàn toàn tách rời khỏi mẹ và phải tự thở. Nếu can thiệp chậm, bé sẽ tử vong còn nếu can thiệp để nhau bong chậm thì mẹ có nguy cơ đờ tử cung, băng huyết, nguy hiểm tính mạng. Vì thế, các bác sĩ phải “chạy đua” với thời gian để vừa thông đường thở cho bé, vừa đảm bảo an toàn cho mẹ. 

Trước đây, khi chưa có sự phối hợp này, những ca sơ sinh bị dị tật đường thở tương tự thường hay tử vong ngay trên bàn sinh, trong khi BS Hiếu cho biết, loại bướu này là bướu lành và hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Dự kiến ngày mai các bác sĩ sẽ mổ khối bướu cho bé.

BS Hiếu thông tin thêm, hiện nay hai BV đang cùng phối hợp bàn bạc và lên kế hoạch thực hiện kỹ thuật EXIT cho ca phẫu thuật bắt con thứ 2 cho một trường hợp thai phụ 27 tuần tuổi, thai nhi bị dị tật đường thở nhiều hơn.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều