Lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung tại bệnh viện huyện

Tại hai bệnh viện tuyến huyện của TP.HCM là Cần Giờ và Củ Chi đã vừa cứu sống hai ca sản phụ có thai ngoài tử cung nguy kịch nhờ quy trình “báo động đỏ”.

Lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung tại bệnh viện huyện - ảnh 1
Phẫu thuật thai ngoài tử cung tại Bệnh viện huyện Củ Chi

BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp, cứu tính mạng bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung.

Ngày 15/10, chị Đặng Thùy O. (33 tuổi) đến bệnh viện khám thai vì bị rong huyết, qua kiểm tra có biểu hiện nghi ngờ thai ngoài tử cung. Sau khi thăm khám, tư vấn, bác sĩ cho toa bệnh nhân về điều trị ngoại trú, đồng thời dặn dò chị Thùy O. tái khám sau 3 ngày.

Đến ngày 19/10, bệnh nhân được người thân chuyển vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, xuất huyết âm đạo. Các chẩn đoán nghi ngờ bệnh nhân bị thai ngoài tử cung bên phải, nghi vỡ.

Trước tình trạng nguy kịch vì bệnh nhân có thể tử vong vì sốc mất máu không thể chuyển viện, Bệnh viện huyện Củ Chi đã khởi động quy trình “báo động đỏ”, với sự hợp sức từ Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi, khoa vệ tinh Bệnh viện Từ Dũ và đội ngũ chuyên môn tại Bệnh viện huyện Củ Chi, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật can thiệp khẩn cấp để cứu sinh mạng thai phụ. 

Trước đó, bệnh nhân đã có tiền căn mổ lấy thai 2 lần. Sau ca mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng bình phục.

Trước đó, ngày 18/10, một trường hợp bị vỡ thai ngoài tử cung tương tự cũng được các bác sĩ tại Bệnh viện huyện Cần Giờ can thiệp thành công với sự hỗ trợ của Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định, nhờ quy trình “báo động đỏ” mà lần đầu tiên, tại bệnh viện tuyến huyện vùng sâu vùng xa như Cần Giờ, Củ Chi đã phẫu thuật thành công và cứu sống trường hợp nguy kịch vỡ thai ngoài tử cung.

Trước đây, nếu gặp phải những trường hợp như vậy, các bác sĩ ở huyện vùng sâu, vùng xa của thành phố đều phải “chào thua”, người bệnh có thể tử vong tại bệnh viện hoặc trên đường chuyển viện. 

Qua 2 trường hợp tai biến sản khoa đặc biệt nguy hiểm nhưng được xử lý thành công ngay tại bệnh viện tuyến huyện vùng sâu vùng xa là những tín hiệu rất đáng mừng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều