Lần đầu tiên phẫu thuật u não bằng robot trong thời gian ngắn kỷ lục

Ngày 15/2, Bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp với Giáo sư Amin Kassam – Phó Chủ tịch Viện phát triển Khoa học thần kinh Aurora, Trưởng ban Khoa học, Trung tâm Y tế Advocate Aurora (Mỹ) phẫu thuật thành công khối u não bằng hệ thống robot.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật bằng robot

Theo GS Amin Kassam, Bệnh viện Nhân dân 115 là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hệ thống robot Modus V Synaptive (Canada) trong phẫu thuật thần kinh và đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân với thời gian kỷ lục chỉ 1,5 giờ đồng hồ.

Bệnh nhân nữ (67 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) nhập viện trước Tết Nguyên đán 2019 trong tình trạng nhức đầu, yếu nửa người bên phải. Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân có một khối u kích thước 1,5cm ở vùng trán bên trái. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật bằng robot vào sáng 15/2.

Đây là khối u dưới vỏ ở vùng trán bên trái chi phối chức năng vận động bên phải. Lúc nhập viện, khối u gây tổn thương gây phù nề xung quanh khá nhiều khiến bệnh nhân ảnh hưởng đến đường ngôn ngữ.

Sau khi làm xét nghiêm cho thấy đây là khối u đơn độc, kích thước khoảng 1,5-2cm. Với sự hỗ trợ của hệ thống định vị, hệ thống robot đã bóc tách khối u chỉ trong thời gian ngắn.

Theo GS Kassam, việc ứng dụng robot trong phẫu thuật thần kinh hiện đang ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc,... giúp cho phẫu thuật viên thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, giúp định vị tổn thương chính xác nhất, làm giảm nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động, giảm và tiết kiệm thời gian phẫu thuật. Tuy nhiên, việc thực hiện phẫu thuật này chỉ mất 1,5 giờ tại Việt Nam đã ghi lại dấu ấn lịch sử của ngành y tế trên thế giới.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, đây là ca mổ đầu tiên sau kỳ nghỉ tết và cũng là ca đầu tiên bệnh viện ứng dụng hệ thống robot trong phẫu thuật nên áp lực khá lớn, dù tất cả đều đã được chuẩn bị kỹ. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, sinh hiệu ổn định.

Theo TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, với sự hỗ trợ trực tiếp từ GS Kassam, thời gian tới phẫu thuật thần kinh bằng robot sẽ được triển khai tại Bệnh viện Nhân dân 115 và nhân rộng ra các bệnh viện khác. Đây là cơ hội mới cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý về thần kinh được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao mà chi phí chỉ bằng 1/10 so với các nước trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều