Lần đầu tiên sau 7 năm, thủ đô Syria sạch bóng quân nổi dậy, chỉ còn IS cố thủ

Truyền thông Syria cho hay, lần đầu tiên sau 7 năm, hàng trăm tay súng phiến quân cuối cùng đã rời khỏi khu vực phía nam thủ đô Damascus hôm 10/5. Hiện khu vực này chỉ còn lực lượng khủng bố IS cố thủ.

AP đưa tin, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, 15 chiếc xe buýt chở hàng trăm tay súng phiến quân Syria cùng thân nhân đã rời khỏi thị trấn Yalda, Babila và Beit Saham ở phía nam Damascus vào ngày 10/5.

“Đoàn xe chở lực lượng phiến quân Syria di chuyển về phía bắc nước này”, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết.

Đoàn xe buýt chở các tay súng nổi dậy và thân nhân rời khỏi Đông Ghouta. 

Cũng theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, 8.400 người đã di dời khỏi 3 thị trấn trên kể từ khi quân nổi dậy và quân đội Syria đạt được thỏa thuận ngừng chiến để sơ tán theo các hành lang an toàn cách đây một tuần.

“Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, không còn tay súng đối lập nào còn ở trong và xung quanh thủ đô Damascus ngoại trừ các tay súng IS”, ông Rami Abdel Rahman, Giám đốc Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria chia sẻ.

Hiện tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn nắm quyền kiểm soát một số khu vực thuộc trại tị nạn Yarmouk của người Palestines, quận al-Aswad và cả bên trong nội đô của Syria.

Về phần mình, quân đội Syria tuyên bố triển khai chiến dịch tấn công kéo dài nhiều tuần nhằm đẩy lùi toàn bộ các tay súng IS cố thủ ở Damascus. Các cuộc không kích của quân đội Syria cũng đã được ghi nhận vào ngày 10/5.  

“Yalda, Babila và Beit Saham ở phía nam Damascus đã hoàn toàn sạch bóng quân khủng bố sau khi các tay súng nổi dậy đồng thuận ký kết thỏa thuận để cùng thân nhân rút lui tới khu vực phía bắc Syria”, hãng tin SANA đưa tin.

Các lực lượng an ninh chính phủ Syria cũng đã được triển khai tới làm nhiệm vụ ở 3 thị trấn Yalda, Babila và Beit Saham. Trước đó, khu vực Đông Ghouta và phía đông bắc thủ đô Damascus đã được quân đội Syria giải phóng khỏi sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Năm nay được ghi nhận là năm Tổng thống Bashar Assad thể hiện sự quyết tâm lớn hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo an ninh cho toàn khu vực thủ đô Damascus và các vùng xung quanh thông qua chiến dịch quân sự tiêu diệt lực lượng khủng bố IS cùng các tay súng nổi dậy cũng như tiến hành đàm phán ký kết thỏa thuận ngừng bắn. 

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều