Lần đầu tiên vật lý trị liệu cho tim

An Nhiên

Bệnh viện Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp TP.HCM là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam ứng dụng hệ thống máy nhằm phục hồi chức năng cho tim.
Lần đầu tiên vật lý trị liệu cho tim - ảnh 1
Bệnh nhân được luyện tập để phục hồi chức năng tim

Ngày 16/5, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Bệnh nghề nghiệp TP.HCM đã đưa vào sử dụng hệ thống máy CPX, loại máy kiểm tra vận động tim mạch hô hấp để đánh giá nguy cơ, chẩn đoán chức năng tim... Dựa vào các chỉ số từ hệ thống máy CPX, các bác sĩ sẽ đưa ra các bài tập, cường độ phù hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim. Đây được xem là bệnh viện đầu tiên đưa vào sử dụng hệ thống máy đánh giá vật lý trị liệu cho tim mạch.

BS Đinh Quang Thanh, Trưởng khoa Vật lý trị liệu cho biết, lâu nay các bệnh viện chỉ phục hồi chức năng về thần kinh, cơ, xương, khớp, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống... Riêng ở lĩnh vực tim mạch, việc phục hồi chức năng cho tim hay còn gọi là vật lý trị liệu cho tim không được quan tâm mà chỉ tập trung chữa trị.

Bên cạnh đó, việc phục hồi chức năng cho tim mạch khó hơn ở những lĩnh vực khác, bởi đòi hỏi phải đánh giá được sự vận động ở một mức độ nào là vừa phải cho bệnh nhân. Theo đó, người mắc bệnh tim mạch không thể vận động gắng sức, nhất là những bệnh mạch vành, bệnh nhân sau phẫu thuật tim... Nếu hoạt động gắng sức, có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, còn nếu vận động không đủ, sẽ không đạt hiệu quả điều trị.

BS Thanh cho biết: "Vấn đề quan trọng là làm sao xác định được bệnh nhân sau phẫu thuật tim vận động như thế nào là phù hợp. Tuy nhiên, lâu nay vấn đề phục hồi chức năng cho tim mạch ở Việt Nam chỉ mới đánh giá ước lượng trên lâm sàng, chưa có thiết bị máy móc để đánh giá độ chính xác cho bệnh nhân".

Với việc đưa vào triển khai hệ thống máy CPX, những bệnh nhân sau phẫu thuật tim sẽ có điều kiện phục hồi chức năng tim mạch. Bệnh viện sẽ phối hợp với các bệnh viện như Chợ Rẫy, Bệnh viện Tim TP.HCM để có kế hoạch vật lý trị liệu cho những bệnh nhân sau phẫu thuật tim.

Theo các chuyên gia y tế, phục hồi chức năng tim mạch sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ tử vong khoảng 20 -25%; giảm tỷ lệ tái nhập viện và phòng ngừa các biến cố tim mạch tái phát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet