Lần đầu tiên Việt Nam có Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ

Hội Y học Chăm sóc Giảm nhẹ Việt Nam vừa tổ chức Đại hội lần thứ nhất tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM với mục đích ra mắt Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam.

Lần đầu Việt Nam có Hội y học Chăm sóc giảm nhẹ

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng ngày Chăm sóc giảm nhẹ và Cận tử thế giới 12/10 với chủ đề “My Care – My Right (Chăm sóc cho tôi – Quyền của tôi).

Hội Y học Chăm sóc Giảm nhẹ Việt Nam là diễn đàn dành cho các chuyên gia, cá nhân quan tâm đến chuyên ngành Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam, tạo cơ hội cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức giảng dạy nhằm phát triển chuyên ngành còn khá mới mẻ này tại Việt Nam.

Hội cũng là nơi tập hợp các ý kiến chuyên môn đa mô thức của chuyên ngành Chăm sóc giảm nhẹ với hy vọng tham vấn chuyên môn cho Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương trong việc quy hoạch và xây dựng mạng lưới chăm sóc giảm nhẹ khắp cả nước.

Đồng thời tích hợp chăm sóc giảm nhẹ vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn quốc, nhằm cung cấp thông tin và tăng cường khả năng phục vụ chăm sóc giảm nhẹ đến tất cả những người bệnh và gia đình có người bệnh mắc các bệnh nặng, mạn tính, không thể chữa khỏi hoặc đe dọa trực tiếp đến sự sống người bệnh, thực hiện được sứ mệnh đạo đức ngành y tế như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới trong Nghị quyết của Đại hội đồng Y tế Thế giới năm 2014.

PGS. TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Với sự phát triển của kinh tế - xã hội, sự thay đổi về môi trường, khí hậu đã kéo theo sự thay đổi về lối sống, chế độ dinh dưỡng… làm tỉ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng cao tại Việt Nam, trong đó có các bệnh ung thư. Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, mô hình chăm sóc người bệnh ung thư là mô hình chăm sóc đa mô thức, phối hợp nhiều biện pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, miễn dịch liệu pháp và các biện pháp khác, trong đó có phục hồi chức năng, chăm sóc giảm nhẹ. Trên thực tế, chăm sóc giảm nhẹ là một trong những công cụ rất hữu hiệu, giúp cho các bác sĩ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối bằng các biện pháp giảm đau, điều trị tâm lý…”

TS. BS Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM chia sẻ, trong tương lai Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam sẽ tiến hành soạn thảo và trình Bộ Y tế phê duyệt các hướng dẫn điều trị trong chăm sóc giảm nhẹ các bệnh mạn tính không chữa khỏi, dự án quản lý opioid hiệu quả và phác thảo kế hoạch lồng ghép chăm sóc giảm nhẹ vào mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, từng bước triển khai thí điểm ở TP HCM với hi vọng có thể nhân rộng ra toàn quốc. Đồng thời, Hội cũng tiến hành các hoạt động nghiên cứu đa trung tâm, tổ chức các lớp học, hội nghị khoa học nhằm đẩy mạnh sự phát triển chuyên ngành chăm sóc giảm nhẹ tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều