Lần đầu tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương trên toàn thế giới

Huy Phạm

Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3/2018), Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài vận động thực hiện dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu.

Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3/2018), Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động dự án "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu" phối hợp với các hội, đoàn cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, Đức tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương 2018 kết hợp với việc vận động triển khai dự án ''Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu''.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài với mục đích thành kính hướng về quê cha đất tổ. Lần đầu tiên ''Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu'' được phát động đồng loạt tại một số nước châu Âu theo một mẫu kịch bản chung (tuy có phần riêng tùy thuộc vào điều kiện của cộng đồng kiều bào từng nước). Hoạt động này mang tính xã hội hóa, kinh phí do các hội, đoàn cộng đồng kiều bào Việt tại các nước tham gia đóng góp và phối hợp tổ chức.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã được thực hiện ở một số cộng đồng kiều bào nước ngoài

Ngoài ra, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và ban vận động dự án "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu" đã vận động một số đơn vị doanh nghiệp, bà con trong nước tham gia cung tiến 4 bức tượng Vua Hùng, 12 bộ lễ phục cúng tế, và mâm lễ vật, cùng đóng góp với ban tổ chức các nước. 

Theo ban vận động, hằng năm, vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, cùng với bà con trong nước, cộng đồng kiều bào Việt ở nhiều nước trên thế giới cũng sẽ tổ chức dâng hương hướng về đất tổ. Tuy nhiên, hoạt động này còn mang tính nhỏ lẻ, chưa thống nhất, chưa theo một kịch bản chung, chưa thu hút được bà con kiều bào và bạn bè quốc tế... nên việc quảng bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa tâm linh ''Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương'' ở nước ngoài chưa có hiệu quả cao. Năm 2012, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là di sản văn hóa thế giới duy nhất ở loại hình tín ngưỡng. 

Đại sứ Nguyễn Phú Bình (Uỷ Viên Đoàn Chủ tịch, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về đối ngoại và kiều bào, Uỷ ban Trung ương MTTQVN, Chủ tịch Hội liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng ban Ban vận động dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu), cho biết: "Hội liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cùng Ban vận động dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu, đang thực hiện các bước đi nhằm mục tiêu phối hợp thống nhất tổ chức ngày Giỗ tổ Hùng Vương cho người Việt Nam trên toàn thế giới.

Đây là một dự án mang tính xã hội cao, góp phần thực hiện sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc, cũng như góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. Dự án này thể hiện tình cảm và nguyện vọng của con dân đất Việt nên nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ rộng rãi của các tổ chức, đoàn thể xã hội, các tầng lớp nhân dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới".

Việc ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vào Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại ''đã góp phần vào việc công nhận tầm quan trọng của nghi lễ thờ cúng tổ tiên dân tộc Việt ở các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới (có cộng đồng người Việt sinh sống), qua đó khuyến khích cộng đồng vừa thừa nhận sự tương đồng văn hóa, đồng thời tạo điều kiện cho việc thúc đẩy sự tôn trọng đa dạng văn hóa''.

Vì vậy, từ năm 2015, ý tưởng và dự án ''Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu'' ra đời với ba mục đích chính yếu: Bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; Đối thoại, hội thảo, tọa đàm khoa học, kết nối, giao lưu liên văn hóa giữa Việt Nam và các nền văn hóa trên thế giới; Thực hiện chiến lược truyền bá và quảng bá giá trị văn hóa (tâm linh) Việt trên đến toàn thế giới. 

Đây là một dự án văn hóa-xã hội, phi lợi nhuận, nhằm mang lại các giá trị cho các đối tượng công chúng kiều bào Việt trên toàn thế giới. Dự án này mang tính cộng đồng và quốc tế. Ngoài sự tham gia của bà con kiều bào, còn có sự tham gia của các tổ chức xã hội trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Năm nay, sự kiện sẽ diễn ra tại một số nước Cộng hòa Séc, Nga, Hungary, Đức với các hoạt động: Lễ dâng hương Vua Hùng, các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương đất nước...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet