Lần đầu triển khai hệ thống tên lửa hiện đại tới Trung Đông, Mỹ có dụng ý gì?

Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao THAAD tới Israel, với mục đích phục vụ cho một cuộc tập trận chung giữa hai nước và là nhằm chứng minh cam kết “bảo vệ an ninh khu vực” cho Israel.

Theo các sĩ quan quân đội Mỹ và Israel, Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) đã được đưa đến Israel vào đầu tháng 3 này và sẽ được bố trí tại khu vực phía nam của đất nước. Khoảng 200 quân nhân Mỹ cũng sẽ được điều động để đảm bảo hoạt động của các hệ thống.

Hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ được đưa đến Israel.

“Trong quá trình triển khai, các quân nhân của chúng tôi sẽ làm việc ở nhiều địa điểm ở Israel và sẽ huấn luyện nhiều bài tập nhằm nâng cao khả năng phòng không và chống tên lửa của Israel”, Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Châu Âu cho biết, đồng thời khẳng định hoạt động này “chứng minh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo an ninh khu vực của Israel”.

Một đoạn phim cho thấy dàn phóng tên lửa THAAD và nhiều loại xe quân sự khác của Mỹ được đưa xuống từ máy bay vận tải ở Căn cứ Không quân Nevatim ở Israel. THAAD là một hệ thống được thiết kế nhằm đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung khi các tên lửa này đang bắt đầu hướng đến mục tiêu đã định.

Sự xuất hiện của THAAD đã nhận được sự hoan nghênh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, khi ông nói rằng hệ thống này sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn những hiểm họa từ mọi nơi ở khu vực Trung Đông đối với Israel.

“Hệ thống THAAD của Hoa Kỳ được coi là một trong những loại khí tài quân sự hiện đại bậc nhất trên thế giới và cùng với hệ thống phòng không mà chúng ta đang có, Israel đang trở nên lợi hại hơn trong việc đối đầu với các hiểm họa gần và xa, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào ở Trung Đông”, ông Netanyahu nói.

Mặc dù quân đội Israel khẳng định rằng việc triển khai hệ thống THAAD hoàn toàn có tính chất phòng vệ và “không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào đang diễn ra”, song động thái này được thực hiện trong lúc căng thẳng khu vực vẫn rất nóng. Israel và Iran đang liên tục có những lời chỉ trích nhau và đã có lúc đe dọa hủy diệt lẫn nhau. Tháng trước, Iran công bố nhiều loại tên lửa đạn đạo mới và tổ chức tập trận ở vịnh Ba Tư.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều