Lạng Sơn cùng Goulburn (Australia) thiết lập quan hệ hữu nghị

Thành phố Lạng Sơn vừa ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị với thành phố Goulburn, Australia nhằm thúc đẩy giao lưu trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 21/11 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn Lê Trí Thức và Thị trưởng thành phố Goulburn Mulwaree bang New South Wales, Australia, ông Bob Kirk đã ký thỏa thuận thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị.

Việc ký kết thỏa thuận hữu nghị tạo cơ sở để nhân dân hai thành phố tăng cường trao đổi hợp tác và giao lưu trên cơ sở tôn trọng quy định pháp luật của cả hai quốc gia, di sản và phong tục văn hóa của nhau.

Ông Lê Trí Thức, Chủ tịch UBND Tp Lạng Sơn và ông Bob Kirk, Thị trưởng thành phố Goulbour Mulwaree.

Thỏa thuận này được ký kết sau khi hai bên có nhiều hoạt động kết nối, trao đổi và khảo sát thực địa dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng như Hội đồng doanh nghiệp Việt-Úc.

Lễ ký kết được diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia của đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh làm trưởng đoàn. Chuyến thăm diễn ra nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước nhân dịp Việt Nam và Australia kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 3/2018.

Trong khuôn khổ chuyến công tác này, đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn còn làm việc và thống nhất hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực chăn nuôi, chế biến và xuất khẩu thịt bò theo công nghệ Australia.

Kể từ khi Thủ tướng hai nước chính thức ký nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp hai nước tích cực trao đổi nhiều đoàn để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và giao lưu trên nhiều lĩnh vực nhằm khai thác, phát huy tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Trong đó, Lạng Sơn là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy trong việc thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Australia.

Cũng trong tháng 11/2018, ông Michael Gunner - Thủ hiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia đã thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh, chào mừng chuyến thăm của đoàn đại biểu Vùng lãnh thổ Bắc Australia. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh vui mừng cho biết thời gian qua Thành phố Hồ Chí Minh đã đón nhiều đoàn công tác của Australia, đặc biệt là trong năm 2018, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia; đồng thời chúc mừng Australia đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia vừa được ký kết sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Bắc Australia nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Bắc Australia nói riêng.

Bên cạnh việc triển khai thỏa thuận hợp tác về đầu tư mà Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Australia đã ký kết, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Bắc Australia chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và tạo điều kiện cho nông sản thành phố tham gia thị trường nông sản của Australia.

Cảm ơn lãnh đạo thành phố dành thời gian tiếp, ông Michael Gunner chia sẻ mối quan tâm, tình cảm của người dân Bắc Australia đối với Việt Nam và đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Australia đối với sự phát triển của địa phương.

Bắc Australia đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, du lịch và  ngoại giao nhân dân.

Ông Michael Gunner cho biết, ngoài Bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng Thương mại Vùng Lãnh thổ Bắc Australia và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong chuyến thăm lần này, Bắc Australia đã ký Biên bản ghi nhớ với trường Trung cấp Du lịch Sài Gòn của Thành phố Hồ Chí Minh và đang bàn thảo với Vietjet Air mở đường bay trực tiếp đến Darwin trong năm tới.

Bắc Australia mong muốn đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại, trước mắt là đưa các sản phẩm nông sản cao cấp của Bắc Australia đến với thị trường thành phố. 

Lam Giang

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều