Làng trồng đào phai hàng trăm hecta lớn nhất xứ Thanh

Xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) được xem là làng đào phai lớn nhất xứ thanh với hơn 100ha mang lại thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho người dân địa phương.

Đào phai Xuân Du hay còn gọi là “đào na sơn” nằm dọc dãy núi ngàn nưa là giống đào có màu hồng nhạt, hoa 5 cánh, màu sắc tự nhiên, giữ được màu sắc lâu nên được rất nhiều người mua ưa chuộng.

Làng trồng đào phai hàng trăm hecta lớn nhất xứ Thanh - ảnh 1
Xuân Du được biết đến làng đào lớn nhất xứ Thanh với hơn 112 ha

Không biết từ bao giờ, đào phai Xuân Du trở nên nổi tiếng như vậy, không ai bảo nhau cứ dịp tết các thương lái và người tiêu dùng lại tấp nập kéo nhau về Xuân Du để chọn mua đào.

Từ năm 2010, cây đào phai được chính quyền địa phương và người dân xác định là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính của địa phương.

Đến nay, toàn xã có hơn 112 ha, tập trung ở 8/14 thôn với gần 1.300 hộ tham gia và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là “làng nghề trồng hoa đào cảnh”.

Thời gian giáp tết là lúc bận rộn nhất trong năm, khi mọi người chăm sóc, cắt tỉa chuẩn bị để hoa đào có thể nở vào đúng dịp tết Nguyên đán.

Làng trồng đào phai hàng trăm hecta lớn nhất xứ Thanh - ảnh 2
Người dân đang chăm sóc đào.

Ông Đỗ Khắc Dũng (ở thôn 4, xã Xuân Du) cho biết, năm nay gia đình ông có 1.300 gốc đào phai, trong đó năm nay có khoảng hơn 500 gốc có thể bán được với mức giá bình quân là từ 600.000 nghìn đồng đến vài triệu đồng một gốc.

Những cây đào phai gốc hàng chục năm tuổi, được uốn thế được bán với giá hàng chục triệu đồng mỗi cây.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (ở thôn 5) cho hay, gia đình anh chủ yếu trồng đào thế với những gốc hàng chục năm tuổi. Những năm trước ngoài bán, anh còn cho các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân thuê về chơi tết với giá từ 5-10 triệu đồng gốc.

Thời điểm hiện tại, ở các vườn đào phai Xuân Du nườm nượp thương lái ở khắp mọi nơi đến xem đào và đặt mua trước khi đưa đi các nơi tiêu thụ.

Làng trồng đào phai hàng trăm hecta lớn nhất xứ Thanh - ảnh 3
Do thời tiết nóng nên nhiều cây đào đã bung nở trước Tết

Năm nay, do thời tiết thất thường, nắng nóng liên tục và Lập xuân muộn nên ở một số vườn đào đã có một số cây bung nở sớm khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng vì mất đi một phần thu nhập.

“Nếu như đào nở muộn thì chúng tôi sẽ có cách chăm sóc cho đào nở đúng vào dịp Tết chứ nở sớm thì đành chịu vì đây là theo thời tiết” ông Trần Thanh Hải một người trồng đào cho hay.

Hàng năm, cứ khoảng từ 20 tháng Chạp âm lịch ở mọi nẻo đường xã Xuân Du nhộn nhịp với cảnh kẻ mua, người bán, xe ô tô tấp nập chuyển đào đi các nơi như Hà Nội, Nghệ An...

Làng trồng đào phai hàng trăm hecta lớn nhất xứ Thanh - ảnh 4

Đào thế cũng được nhiều người ưa chuộng.

Làng trồng đào phai hàng trăm hecta lớn nhất xứ Thanh - ảnh 5
Làng trồng đào phai hàng trăm hecta lớn nhất xứ Thanh - ảnh 6
Giống đào phai có màu hồng nhạt và giữ được màu sắc lâu.

Tết Nguyên đán năm 2016 xã Xuân Du ước tính số tiền thu nhập từ cây đào khoảng 16 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều